ต่างประเทศ

อินโดนีเซียโต้อิสราเอล หลังอ้าง ‘รพ.อินโดนีเซีย’ ในกาซา ถูกใช้เป็นฐานของฮามาส

โดย nattachat_c

8 พ.ย. 2566

142 views

วานนี้ กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย แถลงว่า วัตถุประสงค์ของโรงพยาบาลอินโดนีเซีย (Indonesia Hospital) ในฉนวนกาซา มีไว้เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยชาวปาเลสไตน์เท่านั้น


หลังจากที่กองทัพอิสราเอลกล่าวหาว่า โรงพยาบาลแห่งนี้ถูกฮามาสใช้เป็นฐานในการยิงโจมตีรัฐยิว และยังพบอุโมงค์ใต้ดินในโรงพยาบาลแห่งนี้

ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลกล่าวอ้างว่า กลุ่มฮามาสนำโรงพยาบาลต่าง ๆ มาใช้เป็นเครื่องมือทำสงครามอย่างเป็นระบบ หลังจากที่ค้นพบเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดิน ศูนย์บัญชาการ และเครื่องยิงจรวด ซุกซ่อนอยู่ทั้งเบื้องล่าง และบริเวณพื้นที่ติดต่อกับโรงพยาบาลหลายแห่ง ทางตอนเหนือของกาซา

แถลงการณ์ ระบุว่า “โรงพยาบาลอินโดนีเซียในกาซาเป็นสถานพยาบาล ที่ชาวอินโดนีเซียสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ด้านมนุษยธรรมอย่างสมบูรณ์แบบ และเพื่อตอบสนองความจำเป็นทางการแพทย์ของชาวปาเลสไตน์ในกาซา”

กระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซีย ระบุว่า โรงพยาบาลแห่งนี้อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของทางการปาเลสไตน์ โดยมีอาสาสมัครชาวอินโดนีเซียจำนวนหนึ่ง เข้าไปทำงานช่วยเหลือเท่านั้น

อินโดนีเซียซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก ออกมาเรียกร้องให้มีการหยุดยิงเต็มรูปแบบ และได้ส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังกาซาด้วย

-----------

คุณอาจสนใจ

Related News