ต่างประเทศ

ผู้นำอาหรับกดดัน 'บลิงเคน' หยุดยิงในฉนวนกาซา หลังเหตุโจมตีโรงเรียน

โดย nattachat_c

6 พ.ย. 2566

71 views

ประเทศในชาติอาหรับ ประสานเสียงเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทันทีในฉนวนกาซา หลังจากที่เกิดเหตุการโจมตีโรงเรียนในกาซา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ศพ

สำนักผู้นำอาหรับแสดงท่าทีกดดันต่อ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ให้หยุดยิงในฉนวนกาซาในทันที ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ชาวปาเลสไตน์ กล่าวว่า การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลคร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 15 ศพ ที่โรงเรียน ซึ่งดำเนินการโดยสหประชาชาติ ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่พักพิง อย่างไรก็ตาม บลิงเคน กล่าวว่า การหยุดยิงจะทำให้กลุ่มติดอาวุธฮามาสกลับมารวมกลุ่มกันใหม่ได้อีกครั้ง

ท่าทีดังกล่าวของชาติอาหรับ มีขึ้นในระหว่างที่ บลิงเคน ได้พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์ และจอร์แดน ในกรุงอัมมาน โดย อัยมาน ซาฟาดี รัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวในการแถลงข่าวว่า "ตอนนี้ เราต้องทำให้แน่ใจว่า สงครามนี้จะยุติลง"

กระนั้น บลิงเคน กล่าวว่า ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า จำเป็นต้องมีสันติภาพ และสถานะปัจจุบันในฉนวนกาซา ไม่สามารถคงอยู่ได้ แต่เขายอมรับว่า มีความแตกต่างระหว่างสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร และว่า "การหยุดยิงในตอนนี้ จะทำให้กลุ่มฮามาสอยู่ในตำแหน่งเดิม สามารถรวมกลุ่มใหม่ และทำซ้ำ ในสิ่งที่เคยทำเมื่อวันที่ 7 ต.ค."

ทั้งนี้ การโจมตีฉนวนกาซาจากทางอากาศ การปิดล้อม รวมไปถึงการเปิดการโจมตีภาคพื้นดินของอิสราเอลนั้น ได้ทำให้ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเสียชีวิตไปแล้ว มากกว่า 9,488 ศพ

--------------

คุณอาจสนใจ

Related News