ต่างประเทศ

ผู้นำอิสราเอลลั่นไม่หยุดยิง หากช่วยตัวประกันไม่ได้ทั้งหมด

โดย nattachat_c

6 พ.ย. 2566

185 views

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ปฏิเสธเสียงเรียกร้องให้หยุดยิงในฉนวนกาซา โดยเขาบอกว่า จะไม่มีการหยุดยิง จนกว่าตัวประกันมากกว่า 240 คน ที่ถูกกลุ่มฮามาสชาวปาเลสไตน์จับตัวไว้ ระหว่างการโจมตีเมื่อวันที่ 7 ต.ค. จะถูกส่งกลับคืน

เนทันยาฮู กล่าวว่า “จะไม่มีการหยุดยิง หากไม่ส่งตัวประกันกลับมา เราพูดแบบนี้กับทั้งศัตรู และมิตรสหายของเรา เราจะดำเนินต่อไป จนกว่าเราจะเอาชนะให้ได้”  


และว่า “ผมต้องการให้คุณรู้ว่า มีสิ่งหนึ่งที่เราจะไม่ทำ นั่นก็คือ "การหยุดยิง" ถ้าหากไม่มีตัวประกันของเรากลับมา เอามันออกจากพจนานุกรมทั้งหมด เราพูดกับศัตรู และเพื่อนของเรา และเราจะดำเนินต่อไปจนกว่าเราจะชนะ เราไม่มีทางเลือกอื่น"

ขณะเดียวกัน ทางด้าน ยูอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ได้ประกาศว่า กองทัพอิสราเอลจะหาตัว และกำจัด ยาห์ยา ซินวาร์ ผู้นำกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาให้ได้

เขากล่าวว่า “ผมจะหาตัวซินวาร์ และจะกำจัดเขา ผมได้บอกกับชาวบ้านในฉนวนกาซาว่า หากคุณพบตัวเขาก่อนเรา มันจะช่วยให้สงครามสิ้นสุดไวขึ้น”


และว่า “เราได้ทำการปิดล้อมเมืองกาซา ซิตี้ ไว้แล้วทั้งหมด กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) กำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ในพื้นที่ทางตอนใต้ และตอนเหนือ ของเมืองกาซา ซิตี้ และได้เข้าไปยังพื้นที่ที่มีผู้อยู่อาศัยแล้ว”    

ทั้งนี้ แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอิสราเอล ระบุว่า ซินวาร์ กำลังหลบซ่อนตัวอยู่ในเครือข่ายอุโมงค์ที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อต้านทานการโจมตีอย่างดุเดือดของอิสราเอล

--------------

คุณอาจสนใจ

Related News