ต่างประเทศ

'อิสราเอล' ยอมรับโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยในกาซารอบ 2 อ้างสังหารนักรบฮามาส

โดย nattachat_c

2 พ.ย. 2566

200 views

อิสราเอลยอมรับว่า ได้โจมตีค่ายผู้ลี้ภัย จาบาเลีย ทางตอนเหนือของฉนวนกาซาเป็นครั้งที่ 2 อ้างสังหารนักรบฮามาสหลายราย  


โดย กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ยืนยันในวันพุธที่ 1 พ.ย. 2566 ว่า เหตุระเบิดในย่านฟัลลูจา ภายในค่ายผู้ลี้ภัย จาบัลยา ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา เป็นผลจากการโจมตีทางอากาศ นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 วัน ที่กองทัพยิวโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้


มีภาพที่จะเห็นการระเบิดขึ้นรุนแรงที่ค่ายผู้ลี้ภัยดังกล่าว ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างหนักหน่วง มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ในการถล่มครั้งที่สอง ไม่มีการยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตเท่าไหร่


กองทัพอิสราเอล ได้ระบุในแถลงการณ์ว่า เครื่องบินรบของไอดีเอฟ ได้โจมตีศูนย์บัญชาการ และกลุ่มอาคาร ที่ฮามาสควบคุมในจาบัลยา ซึ่งยืนยันได้ว่า ผู้ก่อการร้ายฮามาสหลายคนถูกกำจัดในการโจมตีครั้งนี้ ซึ่งฮามาสจงใจสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการก่อการร้ายของพวกเขาไว้ ภายใต้, โดยรอบ และภายใน อาคารพลเรือน เพื่อให้ชาวกาซาตกอยู่ในอันตราย”


กองทัพอิสราเอล ยังเรียกร้องให้ชาวกาซาในย่านนี้ อพยพออกไป  และขอเรียกร้องอีกครั้ง ให้ผู้อยู่อาศัยในภาคเหนือของกาซาทุกคน และในเมืองกาซา ซิตี้ อพยพมุ่งลงใต้ ไปยังที่ปลอดภัย

ทั้งนี้ อิสราเอลโจมตีทางอากาศเข้าใส่ค่ายผู้ลี้ภัย จาบาเลีย ครั้งแรก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สร้างความเสียหายอย่างหนัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตย่างน้อย 50 ศพ บาดเจ็บอีก 150 ราย


โดย ฝ่ายอิสราเอล อ้างว่า พวกเขาโจมตีโดยมีเป้าหมายเพื่อสังหารแกนนำระดับสูงของฮามาสคนหนึ่ง แต่ฝ่ายฮามาสยืนยันว่า  ไม่มีแกนนำของพวกเขาอยู่ที่นั่น
----------

ขณะเดียวกัน กองทัพอิสราเอล เปิดเผยว่า ได้ปฏิบัติการโจมตี 'เป้าหมายก่อการร้าย' ในฉนวนกาซาไปมากกว่า 11,000 แห่ง แล้วนับตั้งแต่ไอดีเอฟเปิดฉากโจมตีฉนวนกาซา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา ในการทำสงครามกวาดล้างกองกำลังฮามาส

มีภาพที่กองทัพอิสราเอลเปิดเผยออกมา เป็นปฏิบัติการกวาดล้างฮามาสที่เกิดขึ้นทั้งทางบก ทางอากาศ และทางทะเลด้วย

มีภาพจากฝั่งฮามาสที่เผยแพร่ออกมา เป็นภาพการซุ่มโจมตีรถถังของอิสราเอล ซึ่งในภาพมีรถถังคันหนึ่งถูกยิงจนระเบิดเป็นจุล

ขณะที่ภายในไม่กี่วันมานี้ ยังมีการปะทะสู้รบอย่างหนักระหว่างกองกำลังภาคพื้นดินของอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธฮามาสในฉนวนกาซา หลังจากกองทัพอิสราเอลยกระดับปฏิบัติการบดขยี้ฮามาส เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้ที่กองกำลังฮามาสบุกเข้ามาโจมตีอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม และสังหารผู้คนในอิสราเอลไปมากกว่า 1,400 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือนที่เป็นเด็ก ผู้หญิง และคนชรา รวมถึงชาวต่างชาติ
----------
เปิดด่านราฟาห์ ให้รถสิ่งของบรรเทาทุข์ -  อพยพคนเจ็บ ชาวต่างชาติออกจากกาซา

ขณะเดียวกัน ขบวนรถส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์จากนานาชาติได้ผ่านด่านราฟาห์ ของอียิปต์ เข้าสู่ฉนวนกาซารอบใหม่แล้ว หลังจากที่ด่านดังกล่าวถูกปิดไประยะหนึง

อย่างไรก็ตาม สิ่งของบรรเทาทุกข์ที่ถูกส่งเข้าไปในครั้งนี้ ไม่มีน้ำมันเชื้อเพลิงรวมอยู่ด้วย เนื่องจากอิสราเอลได้สั่งห้ามไม่ให้นำน้ำมันเชื่อเพลิงเข้าไป เพราะกลัวจะไปถึงมือกลุ่มฮามาส

ขณะเดียวกัน ผู้ถือหนังสือเดินทางต่างประเทศหลายร้อยคน และผู้ได้รับบาดเจ็บที่ติดอยู่ในฉนวนกาซา เริ่มเดินทางออกมาจากดินแดนดังกล่าว เมื่อวันที 1 พฤศจิกายน ผ่านทางด่านราฟาห์ของอียิปต์แล้ว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดให้ผู้คนเดินทางออกจากฉนวนกาซา ผ่านทางด่านดังกล่าว

----------

คุณอาจสนใจ

Related News