ต่างประเทศ

ผู้ว่าการรัฐชี้โลกร้อนทำน้ำท่วม ‘นิวยอร์กซิตี้’ ถือเป็นความปกติใหม่

โดย nattachat_c

2 ต.ค. 2566

149 views

เคธี โฮชุล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ออกมาเตือนว่า ภาวะฝนตกหนักซึ่งทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในมหานครนิวยอร์ก สะท้อนให้เห็นถึงสภาพสภาวะ 'ปกติใหม่' (นิว นอร์มอล) ซึ่งเป็นผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกไปแล้ว


โดยเธอกล่าวว่า  เป็นเรื่องโชคร้าย แต่นี่คือสิ่งที่คาดว่ามันคือภาวะปกติใหม่ ซึ่งทางการนิวยอร์กต้อง ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ ซึ่งจะช่วยให้สามารถจัดสรรทรัพยากรที่จำเป็น เพื่อรับมือกับปัญหาน้ำท่วมที่จะคงอยู่ต่อไปอีก 6 วัน


ท่าทีของผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก มีขึ้นหลังจาก เมื่อวันที่ 29 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่น นิวยอร์กเจอกับฝนตกหนัก ซึ่งบางพื้นที่มีปริมาณฝนตกลงมามากถึงเกือบ 8 นิ้ว ถือเป็นวันที่ฝนตกหนักที่สุดในประวัติศาสตร์ และทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ การให้บริการรถไฟใต้ดินได้รับผลกระทบ  


แม้ว่า ในช่วงเที่ยงวันเสาร์ที่ 30 กันยายน ความเสี่ยงของน้ำท่วมในนิวยอร์กจะลดลงแล้ว แต่โรงพยาบาลในเขตบรูคลิน ยังคงต้องอพยพผู้ป่วย และเจ้าหน้าที่ทั้งหมด เนื่องจากประสบปัญหาไฟฟ้าขัดข้องตั้งแต่วันศุกร์ และการซ่อมแซมระบบไฟในพื้นที่ ต้องใช้เวลานานหลายวัน


ด้านทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมนิวยอร์ก  ขณะที่สำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินของรัฐบาลกลางก็พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือหากจำเป็น

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News