ต่างประเทศ
สหรัฐฯรอด 'ชัดดาวน์' สภาฯต่ออายุงบประมาณอีก 45 วัน ตัดรายจ่ายหนุนยูเครนลง
โดย nattachat_c
2 ต.ค. 2566
9 views
รัฐบาลสหรัฐฯรอดพ้นจากสภาวะการถูก 'ชัตดาวน์' อย่างหวุดหวิด เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังสภาคองเกรสส์เร่งอนุมัติข้อตกลง และส่งให้ ไบเดน ลงนามรับรองร่างงบประมาณชั่วคราว เพื่อให้หน่วยงานต่าง ๆ สามารถเปิดดำเนินการได้ตามปกติจนถึงวันที่ 17 พฤศจิกายน นี้ โดยงบประมาณส่วนหนึ่งที่ถูกตัดออกไปก็คือความช่วยเหลือสำหรับยูเครน
ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา เห็นพ้องกับข้อตกลงงบประมาณระยะสั้น ที่จะทำให้รัฐบาลมีเงินสำหรับใช้จ่ายไปจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งไม่มีการเพิ่มงบช่วยเหลือให้กับยูเครน
ร่างกฎหมายงบประมาณนี้ ได้รับการอนุมัติในวุฒิสภาด้วยคะแนน 88 ต่อ 9 เสียง โดยร่างงบประมาณสำหรับใช้ในเวลา 45 วันนี้ เท่านั้น ซึ่งหลังจากนั้นจะต้องหารือกันอีกครั้งหนึ่ง
เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลของประธานาธิบดี โจ ไบเดน เตือนว่า ในระยะสั้น ความพยายามในการทำสงครามของยูเครนอาจหยุดชะงัก แต่หวังว่า ร่างกฎหมายเงินอุดหนุนยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซียนั้น จะถูกพิจารณาแยกต่างหาก ในการเข้าสู่การพิจารณาของสภาในเร็ว ๆ นี้
-------------
แท็กที่เกี่ยวข้อง สหรัฐฯ ,โจ ไบเดน ,ยูเครน ,สงครามรัสเซีย-ยูเครน ,ชัตดาวน์