ต่างประเทศ

นักไวรัสวิทยาจีนเตือนโลก พบโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ถึง 20 สายพันธุ์ หวั่นซ้ำรอยโควิด

โดย nattachat_c

27 ก.ย. 2566

5.5K views

ดร.ฉี เจิ้งลี่ ผู้อํานวยการศูนย์โรคติดเชื้ออุบัติใหม่ สถาบันไวรัสวิทยา เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีน ซึ่งเธอมีชื่อเสียงจนได้รับขนานนามว่า 'สตรีค้างคาว' (Bat Woman) ได้ออกรายงานเตือนประชาชน และนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกให้เตรียมพร้อม เนื่องจากพบเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ถึง 20 สายพันธุ์ ที่อาจแพร่ระบาดสู่คนอีกในอนาคต


ดร.ฉี เจิ้งลี่  ได้ทำการศึกษาวิจัยเชื้อไวรัสในค้างคาวมาหลายสิบปี โดยเธอระบุว่า  พบเชื้อไวรัสโคโรนาที่มีความเสี่ยงถึง 40 สายพันธุ์ และในจำนวนนี้ มี 20 สายพันธุ์ที่มี ‘ความเสี่ยงสูง’ ที่อาจแพร่ระบาดมาสู่คนได้ ซ้ำรอยกับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรคโควิด ที่ระบาดไปทั่วโลก ไม่กี่ปีมานี้


รายงานฉบับนี้ ได้ประเมินความเสี่ยงของเชื้อไวรัสโคโรนา 40 สายพันธุ์ใหม่ ที่พบ  โดยมีจำนวน 20 สายพันธุ์ ‘มีความเสี่ยงสูง’  


และยังพบว่า ในจำนวนนี้ เชื้อไวรัสโคโรนา 6 สายพันธุ์ เป็นที่รู้แล้วว่า หลังแพร่ติดต่อสู่คนแล้ว ทำให้มีอาการป่วย นอกจากนั้น ยังมีหลักฐานว่า ไวรัสโคโรนาอีก 3 สายพันธุ์ ได้ทำให้สัตว์หลายสปีชีส์ป่วย หรือติดเชื้อได้


ดร.ฉี เจิ้งลี่ และคณะนักวิจัยที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ได้เตือนให้ชาวโลกต้องเตรียมพร้อมรับมือการระบาดครั้งใหญ่ เหมือนกับที่เผชิญกับโควิดระบาด


โดยในรายงานระบุว่า ถ้าหากมีเชื้อไวรัสโคโรนาซึ่งเป็นเหตุให้ผู้ติดเชื้อมีอาการป่วยเกิดขึ้นแล้ว จะมีความเสี่ยงสูงที่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์นั้น จะแพร่ระบาดมากยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปลายปี 2019 ชาวโลกได้เผชิญหน้ากับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือรู้จักว่าเชื้อโควิด ที่แพร่ระบาดอย่างหนักไปทั่วโลก ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด ถึงอย่างน้อย 6.9 ล้านศพ แล้ว ในขณะที่ตอนนี้เชื้อโควิดยังเกิดการกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่องด้วย

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News