ต่างประเทศ

อินเดียระงับออกวีซ่าให้ชาวแคนาดา หลังความสัมพันธ์ตึงเครียดหนัก

โดย nattachat_c

22 ก.ย. 2566

175 views

ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและแคนาดา ตึงเครียดหนักขึ้น ล่าสุด อินเดียสั่ง ระงับบริการวีซ่าแก่พลเมืองแคนาดาโดยไม่มีกำหนด  จากกรณีการสังหารผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดงชาวซิกข์


หน่วยงานให้บริการวีซ่าของอินเดีย ประกาศว่า จะงดให้บริการออกวีซ่าให้กับพลเมืองแคนาดา ตั้งแต่เมื่อวานนี้  (21 ก.ย. 66) เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง โดยให้เหตุผลถึงการงดให้บริการว่าเป็น ปัญหาด้านการปฏิบัติงาน 


นักวิชาการมองว่า ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและแคนาดา ในตอนนี้ ถือว่าอยู่ในจุดที่ตกต่ำที่สุด ท่ามกลางความตึงเครียดกรณีการสังหาร ฮาร์ดีพ ซิงห์ นีจาร์ ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวซิกข์ เชื้อสายแคนาดา ในรัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา


ชนวนความตึงเครียดมาจากการที่ แคนาดากำลังสืบสวนคดีการสังหารนีจาร์ โดยมีหลักฐานที่น่าเชื่อถือเชื่อมโยงว่า หน่วยข่าวกรองของรัฐบาลอินเดียมีส่วนเกี่ยวกับการสังหารนีจาร์


ทั้งนี้ การประกาศระงับให้บริการออกวีซ่าแก่พลเมืองแคนาดา เกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากที่ ทางการอินเดียออกคำเตือนให้ชาวอินเดียที่อาศัย หรือกำลังจะเดินทางไปแคนาดา 'ระมัดระวังตัวอย่างสูงสุด' เนื่องจากมีกิจกรรมต่อต้านอินเดีย และอาชญากรรมจากความเกลียดชังทางการเมืองเพิ่มขึ้น ในแคนาดา

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News