ต่างประเทศ

คาร์ฟูร์ ติดป้ายประจานสินค้า 'ลดปริมาณ แต่ราคาขึ้น' แม้ราคาวัตถุดิบจะเริ่มลงแล้ว

โดย nattachat_c

19 ก.ย. 2566

341 views

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า 'คาร์ฟูร์' ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ของฝรั่งเศส สาขาหนึ่ง ทางตอนใต้ของกรุงปารีส ได้ติดป้ายที่สินค้าที่วางขายหลายรายการด้วยคำว่า 'ชริงค์เฟลชั่น' (Shrinkflation) เพื่อสื่อว่าสินค้าเหล่านี้ มี 'ปริมาณที่ลดลง' ทำให้สินค้าแพงขึ้น ทั้ง ๆ ที่ วัตถุดิบเริ่มมีราคาที่ลดลงแล้ว โดยการติดป้ายเหล่านี้ มีขึ้นเพื่อเรียกเสียงสนับสนุนจากประชาชน ก่อนที่คาร์ฟูร์จะเปิดการเจรจากับเหล่าซัพพลายเออร์ ให้ลดราคาสินค้าลง


โดยสินค้าที่ถูกติดป้ายเอาไว้นั้น มีทั้งสินค้าของบริษัทเนสต์เล่, เป็บซี่ โค และสินค้าของยูนิลิเวอร์ ซึ่งป้ายระบุว่า สินค้าเหล่านี้มีปริมาณที่ลดลง แต่ราคากลับสูงขึ้น โดยมีสินค้า 26 รายการ ที่ติดป้ายเหล้านี้เอาไว้


ตัวอย่างเช่น เครื่องดื่ม 'ลิปตัน ไอซ์ ที' แบบปราศจากน้ำตาลรสพีช ซึ่งผลิตโดยบริษัทเป็บซี่โอเคนั้น มีปริมาณลดลงเหลือ 1.25 ลิตร จากเดิม 1.5 ลิตร นั่นทำให้ราคาแพลงขึ้น 40% เมื่อเทียบกับปริมาณ  


และยังมีสินค้าอีกหลายรายการ ที่เป็นลักษณะเดียวกัน ซึ่งรายงานระบุว่าทางบริษัท เป็บซี่โค รวมไปถึงเนสต์เล่ และยูนิลิเวอร์ ไม่ได้ให้ความเห็นต่อกรณีดังกล่าว


ทั้งนี้ บรรดาลูกค้าของคาร์ฟูร์ ระบุ่า พวกเขาไม่พอใจกับราคาสินค้าที่แพงเกินไป ซึ่งฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในประเทศยุโรป ที่เจอกับสินค้าที่แพงขึ้นจากเงินเฟ้อที่สูงขึ้น แต่ขณะนี้วัตถุดิบหลายรายการ เริ่มมีราคาที่ลดลง แต่สินค้าหลายอย่างก็ยังมีราคาแพงอยู่

--------------

คุณอาจสนใจ

Related News