ต่างประเทศ

สลด จนท.บรรเทาทุกข์จากกรีซเสียชีวิต 6 ราย หลังรถบัสชนยับ ขณะเดินทางไปช่วยน้ำท่วมลิเบีย

โดย nattachat_c

19 ก.ย. 2566

127 views

เกิดเหตุรถบัสโดยสารของหน่วยกู้ภัย และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ จากกรีซ ชนเข้ากับรถยนต์ ระหว่างเดินทางจากเมืองเบงกาซี ทางตะวันออก ของลิเบีย มุ่งหน้าไปเมืองเดอร์นา พื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมรุนแรง เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 66


ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย เป็นเจ้าหน้าที่กรีซ 6 ราย สมาชิกครอบครัวเดียวกันที่โดยสารรถยนต์คู่กรณี 3 ราย อีก 8 คนบาดเจ็บ และสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน


ขณะที่ สถานการณ์น้ำท่วมในลิเบียยังน่าเป็นห่วง หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติระดมกำลังช่วยเหลือ และค้นหาเหยื่อที่คาดว่ายังติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของบ้านเรือน


ขณะที่ ยอดผู้เสียชีวิตจากการยืนยันของกระทรวงกิจการภายใน อยู่ที่ราว ๆ 6,000 ราย ส่วนนายกเทศมนตรีเมืองเดอร์นาคาดว่า เหยื่อที่เสียชีวิตทะลุ  20,000 ราย แล้ว


ทั้งนี้ สภาพเมืองเดอร์นานั้น เต็มไปด้วยกองขยะ สิ่งปฏิกูล และซากศพ ทำให้เกิดความหวั่นเกรงว่า จะเกิดโรคระบาดขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งพ่นยาฆ่าเชื้อไปทั่วเมือง


ขณะเดียวกัน ชาวเมืองลิเบียจำนวนมาก ได้รวมตัวกyนที่สุเหร่าใจกลางเมือง รวมตัวประท้วงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลรับผิดชอบต่อเหตุน้ำท่วมที่เกิดขึ้น หลังจากที่ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก และทำให้เขื่อน 2 แห่ง แตก จนเป็นโศกนาฎกรรมร้ายแรงดังกล่าวขึ้น แต่การรับมือกับภัยพิบัติของรัฐบาล กลับเป็นไปอย่างล่าช้า โดยขณะนี้ สถานการณ์ผ่านมากว่า 1 สัปดาห์แล้ว และดูเหมือนว่าทุกอย่างจะเลวร้ายลงเรื่อย ๆ  

-----------

คุณอาจสนใจ

Related News