ต่างประเทศ

ฝรั่งเศสสั่งแอปเปิ้ล ระงับจำหน่าย 'ไอโฟน 12' แผ่รังสีสูงเกินค่ากำหนด

โดย nattachat_c

14 ก.ย. 2566

591 views

ทางการฝรั่งเศสสั่ง บริษัท แอปเปิล อิงค์ ระงับการจำหน่ายไอโฟน 12 เนื่องจากพบว่า มีการแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามากเกินไป และให้แก้ไขชุดหูฟัง ที่วางจำหน่ายอยู่ด้วย


เอเอ็นเอฟอาร์ (ANFR) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลคลื่นวิทยุของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า จากการทดสอบไอโฟน 12 พบว่า มีการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในปริมาณที่สูงเกินกว่ามาตรฐานของยุโรป ที่กำหนดไว้ที่ 4.0 วัตต์ต่อกิโลกรัม


โดยตรวจพบรังสีคลื่นแม่เหล็กที่มีในร่างกายได้ 5.74 วัตต์ต่อกิโลกรัม  และสั่งให้บริษัท แอปเปิล อิงค์ ระงับการจำหน่ายไอโฟน 12 ในฝรั่งเศสทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน เป็นต้นไป


นอกจากนี้ ยังสั่งให้บริษัทแอปเปิลเร่งแก้ไขปัญหา ปรับแก้โทรศัพท์รุ่นนี้ที่วางจำหน่ายอยู่ เพื่อไม่ให้มีปริมาณรังสีเกินมาตรฐานที่กำหนดด้วย มิเช่นนั้น อาจจะต้องให้ดำเนินการเรียกคืนโทรศัพท์ทั้งหมด


แม้ว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) มีการระบุในเว็บไซต์ว่า ผลการศึกษาจำนวนมาก ยังไม่พบหลักฐานว่า การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ส่งผลกระทบทางลบต่อสุขภาพ แต่หน่วยงานกำกับดูแลของหลายประเทศ ต่างมีการกำหนดข้อจำกัดของการแผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าของโทรศัพท์มือถือ เพื่อป้องกันผลกระทบด้านสุขภาพ ที่อาจจะเกิดขึ้นในระยะยาว


โดยความเคลื่อนไหวครั้งนี้ มีขึ้นในวันเดียวกับที่ แอปเปิล อิงค์ เปิดตัว ไอโฟน15 ไปเพียง 1 วัน เท่านั้น

-------------

คุณอาจสนใจ