ต่างประเทศ

เคสแรกของโลก! ออสเตรเลียสุดสยอง พบ 'พยาธิงู' ยาว 8 เซนติเมตร มีชีวิตในสมองคน

โดย nattachat_c

30 ส.ค. 2566

773 views

ออสเตรเลียพบหนอนพยาธิจากงูในสมองคน เป็นครั้งแรกของโลก และยังมีชีวิตอยู่ ขณะผ่าตัดออกมาจากสมอง คาดพยาธิตัวนี้อาศัยอยู่ในสมองมานานกว่า 2 เดือน


โดยโรงพยาบาลแคนเบอร์รา ในเมืองแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย ได้ตรวจพบความผิดปกติในสมองของหญิงรายหนึ่งวัย 64 ปี และเมื่อตรวจอย่างละเอียดพบว่า ความผิดปกติดังกล่าวคือ การที่มีหนอนพยาธิชนิดที่เรียกว่า 'โอฟิดาสการิส โรเบิร์ตซี' (Ophidascaris Robertsi) ยาวประมาณ 8 เซนติเมตร ยังมีชีวิตอยู่ในสมองผู้หญิงคนดังกล่าว ถือว่าเป็นเคสผู้ป่วยแรกของโลก ที่มีพยาธิชนิดนี้อยู่ในร่างกาย


ทั้งนี้ พยาธิ โอฟิดาสการิส เป็นพยาธิชนิดหนึ่งที่พบได้ปกติในงู ซึ่งผู้ป่วยหญิงดังกล่าวอาศัยอยู่ที่บ้านใกล้ทะเลสาบ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของงูหลาม


ทั้งนี้ คณะแพทย์สันนิษฐานว่า ถึงแม้หญิงวัย 64 ปี จะไม่ได้สัมผัสงูโดยตรง แต่เธอชอบเก็บพืชพันธุ์บริเวณรอบ ๆ ทะเลสาบ ไปปรุงอาหาร และพืชเหล่านั้นมีอุจจาระที่มีปรสิตของงูปนเปื้อนอยู่


คณะแพทย์และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย และโรงพยาบาลแคนเบอร์รากล่าวว่า การติดเชื้อพยาธิของผู้หญิงคนดังกล่าว ไม่ใช่แต่เพียงการพบในมนุษย์เป็นครั้งแรก แต่ยังเป็นการพบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นครั้งแรกอีกด้วย


อาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากพยาธิโอฟิดาสการิสฯ ได้แก่ ปวดท้อง ท้องเสีย ไข้ ไอ หายใจได้สั้นลง ไปจนถึงการหลงลืม และภาวะซึมเศร้า


ซึ่งตามปกติแล้ว พยาธิโอฟิดาสการิสฯ จะไม่สามารถถ่ายทอดจากคนสู่คนได้ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะนำไปสู่โรคระบาดใหม่ แต่พยาธิชนิดนี้สามารถพบได้ทั่วโลก จึงมีโอกาสที่จะเจอผู้ป่วยในลักษณะนี้อีก

--------------

คุณอาจสนใจ

Related News