ต่างประเทศ

สุดสลด เหยื่อเหมืองหยกถล่มในเมียนมาพุ่ง 31 ศพ ศพลอยน้ำเกลื่อน ยังสูญหายอีก 8 คน

โดย nattachat_c

17 ส.ค. 2566

386 views

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มที่เหมืองหยกในประเทศเมียนมา เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 31 ศพแล้ว ขณะที่ ยังมีผู้สูญหายอีก 8 ราย


มีภาพที่เห็นร่างผู้เสียชีวิตลอยน้ำอย่างน่าเวทนา ซึ่งเหมืองหยกแห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลของ ตำบลผากัน บริเวณรัฐคะฉิ่น ของประเทศเมียนมา หลังจากเกิดฝนตกหนัก และน้ำท่วมรุนแรงในภูมิภาคดังกล่าว ตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา


เจ้าหน้าที่ระดมกำลังออกค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวานนี้ ทีมกู้ภัยพบศพผู้เสียชีวิตอีก 6 ศพ ทำให้จำนวนผู้เคราะห์ร้ายทั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็น 31 ศพแล้ว ขณะที่ ยังมีผู้ที่ยังหาไม่พบอีก 8 ราย


หน่วยกู้ภัยเปิดเผยด้วยว่า ต้นเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ เกิดจากกองดินมหาศาลสูงราวๆ 150-180 ม. ซึ่งถูกถมทิ้งไว้ระหว่างการขุดเหมือง อ่อนตัวลงถล่มลงสู่เหมือง ขณะที่ ชาวบ้านท้องถิ่นอยู่ด้านล่างในเหมือง กำลังเข้ามาหาของมีค่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก


เจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ ไม่ใช่คนงานเหมือง เนื่องจากการทำเหมืองถูกระงับในฤดูฝน


ทั้งนี้ เมียนมาเป็นแหล่งแร่หยกขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุสลดเช่นนี้ที่ตำบลผากัน โดยเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2563 ก็เคยเกิดเหตุเหมืองถล่มในพื้นที่เดียวกันนี้ จนมีผู้เสียชีวิตถึง 162 ศพ

-------------

คุณอาจสนใจ

Related News