ต่างประเทศ

รัสเซียระส่ำ ค่าเงินอ่อนค่าทะลุ 100 รูเบิลต่อดอลลาร์ ประกาศขึ้นดอกเบี้ยรวด 3.5%

โดย nattachat_c

16 ส.ค. 2566

149 views

ธนาคารกลางรัสเซียประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยรวดเดียวถึง 3.50% หลังค่าเงินรูเบิลของรัสเซีย อ่อนค่าลงเป็นประวัติการณ์ ทะลุ 100 รูเบิลต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ไปแล้ว ซึ่งถือว่าแตะระดับต่ำที่สุดในรอบ 16 เดือน


การขึ้นดอกเบี้ยดังกล่าว ทำให้อัตราดอกเบี้ยของรัสเซียพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 12% โดยธนาคารกลางรัสเซีย ระบุว่า การขึ้นดอกเบี้ยดังกล่าวจะช่วยดึงให้อัตราเงินเฟ้อกลับลงมาได้ถึง 4% ในปีหน้า


ทั้งนี้ ค่าเงินรูเบิลต่อดอลลาร์ร่วงลงราว 30% ของมูลค่าตั้งแต่ต้นปี เนื่องจากรัสเซียต้องเผชิญกับรายได้จากการส่งออกที่ลดลง การนำเข้าที่เพิ่มขึ้น และค่าใช้จ่ายทางทหารที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ รัสเซียเพิ่งจะปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งล่าสุด  เมื่อเดือนกรกฎาคมนี้เอง


ทั้งนี้ การซื้อขายรูเบิลเมื่อเทียบกับดอลลาร์ แตะระดับต่ำสุดที่ 101.01 รูเบิลในช่วงสายวันจันทร์ ขณะที่ เมื่อเทียบกับเงินยูโรแล้วก็ร่วงแตะ 110.73 รูเบิล ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 17 เดือน


อเล็กซีย์ อันโตนอฟ นักวิเคราะห์ด้านการเงิน ระบุว่า รูเบิลอาจร่วงลงไปถึง 115-120 รูเบิลต่อดอลลาร์ และเพื่อให้การลดลงของค่าเงินรูเบิลยุติ รัสเซียจำเป็นต้องลดการนำเข้า หรือต้องมีการดำเนินมาตรการที่เด็ดขาด โดยหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงิน


การลดลงของค่าเงินรูเบิล ทำให้เกิดความหวั่นวิตกเกี่ยวกับการดำรงชีวิตของประชาชนชาวรัสเซีย


ขณะที่ อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น อีกทั้งการคว่ำบาตรที่ยาวนานของชาติตะวันตก ทำให้บริษัทต่างชาติจำนวนมาก ต้องถอนตัวออกจากรัสเซีย

------------

คุณอาจสนใจ

Related News