ต่างประเทศ

เกาหลีใต้ระดมบัสพันคัน อพยพงานชุมนุมลูกเสือโลก หนีไต้ฝุ่นขนุน

โดย nattachat_c

9 ส.ค. 2566

113 views

เกาหลีใต้เริ่มย้ายคณะลูกเสือหลายหมื่นคน ออกจากสถานที่จัดงานชุมนุมลูกเสือโลก เข้าสู่พื้นที่ปลอดภัยภายในประเทศแล้ว เพื่อหนีการมาของไต่ฝุ่นขนุน โดยต้องใช้รถบัสมากกว่า 1,000 คัน เพื่อขนย้ายคณะลูกเสือนับหมื่น ที่เมืองแชมังกึม จังหวัดชอลลาบุกโด 


ขบวนรถบัสเริ่มขนย้ายคณะลูกเสือออกจากเมืองแชมังกึม ซึ่งติดชายฝั่งทะเลทางตะวันตกของเกาหลีใต้ ในเวลาประมาณ 9.00 น. เมื่อวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น โดยเกือบทั้งหมด จะถูกพายังค่ายที่พัก 128 แห่ง ใน 8 จังหวัด รวมถึงกรุงโซล และจังหวัดกยองกี ที่อยู่ติดกัน


ทั้งนี้ งานชุมนุมลูกเสือโลกครั้งที่ 25 ซึ่งมีคนหนุ่มสาวมากกว่า 40,000 คน จาก 155 ประเทศมาเข้าร่วม ต้องเผชิญอุปสรรคมากมายตั้งแต่ คลื่นความร้อนที่ทำให้มีลูกเสือล้มป่วยกว่า 700 คน, ข้อครหาเรื่องการจัดการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ย่ำแย่ตั้งแต่เริ่มงาน และล่าสุดคือพายุไต้ฝุ่น ส่งผลให้คณะลูกเสือหลายประเทศถอนตัว เช่น อังกฤษ สหรัฐฯ สิงคโปร์


อาห์หมัด อัลเฮนดาวี จากองค์กรลูกเสือโลก บอกว่า เป็นครั้งแรกในรอบมากกว่า 100 ปี ที่งานชุมนุมลูกเสือโลกเผชิญความท้าทายมากมายขนาดนี้


กระนั้น เจ้าภาพยืนยันว่า งานชุมนุมลูกเสือโลกจะยังคงดำเนินต่อไปจนถึง 12 ส.ค. ตามกำหนดการเดิม


และเพื่อกู้หน้าจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น สมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้ยังออกมาเรียกร้องให้กองทัพอนุญาตให้ 3 สมาชิกวง บีทีเอส วง 'เค-ป๊อป' ยอดนิยมซึ่งกำลังรับใช้ชาติ พักจากการปฏิบัติหน้าที่ มาจัดคอนเสิร์ตสร้างความบันเทิงแก่เหล่าลูกเสือด้วย โดยกระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้ยืนยันว่า พิธีปิดงานในวันเสาร์นี้ ถูกย้ายไปจัดที่ สนามกีฬา โซล เวิลด์ คัพ แทน ตามด้วยคอนเสิร์ตของศิลปินดังกล่าว


ด้าน สื่อเกาหลีใต้หลายสำนัก ระบุว่า งานชุมนุมลูกเสือโลกครั้งนี้คือ ความอับอายของประเทศ เนื่องจากทางการมีเวลาเตรียมสถานที่จัดงานนานถึง 6 ปี แต่ยังปล่อยให้เกิดปัญหาอย่างการระบายน้ำ, ห้องอาบน้ำและห้องสุขาใช้การไม่ได้

------------

คุณอาจสนใจ

Related News