ต่างประเทศ

สปป.ลาวโดนฝนถล่มหนัก น้ำท่วมหนักครึ่งประเทศ ไหลทะลักทั้งบ้านเรือนและพื้นที่เกษตร

โดย nattachat_c

7 ส.ค. 2566

823 views

สปป.ลาว ต้องประสบกับอุทกภัยครั้งใหญ่ ตั้งแต่พื้นที่ตอนเหนือมาจนถึงตอนกลาง รวมไปถึงพื้นที่ภาคใต้ ที่กำลังเผชิญกับอุทกภัยจากฝน ที่ตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมเป็นต้นมา จนถึงล่าสุด ระดับน้ำในหลายพื้นที่ยังท่วมสูง


รายงานระบุว่า ได้เกิดน้ำท่วมหนักที่ แขวงคำม่วน และสะหวันนะเขต  ทางตอนกลางของประเทศ เกิดน้ำไหลทะลักเข้าสู่บ้านเรือประชาชน และพื้นที่การเกษตร อย่างหนัก ถนนหลายสายถูกตัดขาด 


มีภาพเหล่าสภาพของพื้นที่ประสบภัยในแขวงคำม่วน ที่เกิดน้ำท่วมฉับพลันจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง


ขณะที่ แขวงสะหวันนะเขต มี 7 เมืองได้รับผลกระทบ ประกอบด้วย เมืองจำพอน พะลานไซ ไซบูลี อาดสะพอน อาดสะพังทอง สองคอน และชนบูลี 


ขณะที่เว็บไซต์ข่าว เป่าฮาติน ของเวียดนาม รายงานว่า จนถึงเมื่อวานนี้ หลายเมืองของลาวยังถูกน้ำท่วมสูงมาก ทั้งที่ คำม่าน บอริคำไซ หลวงพระบาง และสีสมบูน


กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ลาว กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลาว ได้ประกาศเตือนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ว่า หย่อมความกดอากาศต่ำจากภาคเหนือของประเทศเวียดนาม ยังคงแผ่ลงมาปกคลุมทั่วทุกภาคของลาว สมทบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้ทั่วทุกภาคจะมีฝนตกหนัก มีลมพัดแรง เสี่ยงต่อน้ำท่วมมากขึ้น และดินถล่ม


นอกจากนี้ ยังมีการรายงานระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายที่เพิ่มสูงขึ้น จนถึงระดับเตือนภัย โดยเฉพาะแม่น้ำเซบั้งไฟ ในแขวงคำม่วน ที่ระดับน้ำขึ้นไปสูงถึง 18.73 เมตร เกินจากระดับอันตรายซึ่งอยู่ที่ 18.50 เมตร

--------------


คุณอาจสนใจ

Related News