ต่างประเทศ

เลือกตั้งตุรกี ประธานาธิบดี 'เทยิป เออร์โดกัน' นำโด่ง แม้กุมอำนาจมานาน 20 ปี

โดย nattachat_c

15 พ.ค. 2566

1.7K views

ชาวตุรกีออกไปลงลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง เมื่อวานนี้  (14 พ.ค. 66) ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งที่นับว่ามีความสำคัญมากที่สุดครั้งหนึ่ง ในประวัติศาสตร์ 100 ปี โดยที่ประธานาธิบดี เทยิป เออร์โดกัน ครองอำนาจมา 20 ปี


จากการนับผลคะแนนล่าสุด ซึ่งยังไม่เสร็จสิ้น ปรากฏว่า ประธานาธิบดี เออร์โดแกน มีคะแนนนำคู่แข่งทั้งหมด โดยได้คะแนนไปราว 59.4% ขณะที่ คู่แข่งคนสำคัญจากฝ่ายค้าน เคอร์มาล คิลิคดาโรกลู ได้คะแนนไป 34.79%


การลงคะแนนเสียงจะไม่เพียงตัดสินว่าใครเป็นผู้นำคนใหม่ของตุรกี ซึ่งเป็นประเทศสมาชิกนาโต ที่มีประชากร 85 ล้านคน แต่ยังตัดสินด้วยว่า ตุรกีจะมีการปกครองอย่างไร ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังมุ่งหน้าไปท่ามกลางวิกฤติค่าครองชีพ และรูปแบบของนโยบายต่างประเทศที่คาดเดาไม่ได้


นอกจากนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้ มีขึ้น 3 เดือน หลังจากเกิดแผ่นดินไหวทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 50,000 คน ประชาชนจำนวนมากในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบ แสดงความไม่พอใจต่อการรับมือของรัฐบาลที่ล่าช้าในช่วงแรก แต่คาดว่าประเด็นดังกล่าวจะมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อการลงคะแนนเสียงของประชาชน


ทั้งนี้ ในช่วงเวลาที่อยู่ในอำนาจ ประธานธิบดี เออร์โดกัน ได้ควบคุมสถาบันส่วนใหญ่ของตุรกีอย่างเข้มงวด และกีดกันกลุ่มเสรีนิยมและนักวิจารณ์  อีกทั้ง ตุรกียังถือเป็นพันธมิตรที่สำคัญของรัสเซียที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป

คุณอาจสนใจ

Related News