ต่างประเทศ

'สี จิ้นผิง-ปูติน' ชื่นมื่น หารือมาราธอน คลอดดีลรัสเซียส่งก๊าซธรรมชาติให้จีนทุบสถิติ

โดย nattachat_c

22 มี.ค. 2566

110 views

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย พบปะกับ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งจีน ในระหว่างที่ผู้นำจีนเยือนรัสเซียระยะเวลา 3 วัน โดยทั้งสองหารือเป็นเวลา 4 ชั่วโมง 30 นาที ต่างฝ่ายต่างเรียกกันและกันว่า เพื่อนรัก และในความเคลื่อนไหวที่หาได้ยาก นายปูตินตามไปส่งนายสีถึงรถยนต์ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ และผู้นำทั้งสองยิ้มให้กัน


ในระหว่างการหารือ นายปูตินระบุว่า ตนเองเปิดกว้างในการหารือเกี่ยวกับเอกสารข้อเสนอของจีนเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน ซึ่งรวมถึงการเรียกร้องให้มีการเจรจาและเคารพบูรณภาพแห่งดินแดนของทุกประเทศ และว่าสองประเทศมีเป้าหมายและภารกิจร่วมกันจำนวนมาก นายสียกย่องสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างกัน


นอกจากนั้น เมื่อวานนี้ ผู้นำจีนได้หารือกับ นายกรัฐมนตรี มิคาอิล มีชุสติน แห่งรัสเซีย ระบุว่า เจ้าตัวได้เชิญประธานาธิบดีปูตินไปเยือนจีนในปีนี้ ตามช่วงเวลาที่นายปูตินสะดวก ฝ่ายรัสเซียระบุว่า จีนและรัสเซียต่างเป็นชาติเพื่อนบ้านที่ยิ่งใหญ่และหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ นายสีกล่าวกับนายกรัฐมนตรีรัสเซียว่า จีนจะให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์จีนและรัสเซียเป็นลำดับแรก ๆ


ในระหว่างเยือนรัสเซียของผู้นำจีนในครั้งนี้ ทางด้านบริษัทก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจพลังงานรัสเซีย ระบุว่า จะส่งก๊าซธรรรมชาติไปยังจีนในปริมาณรายวันที่มากเป็นประวัติการณ์ ผ่านทางท่อก๊าซในพื้นที่ไซบีเรียของรัสเซียไปยังภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ตามที่จีนได้ร้องขอมา


ขณะเดียวกัน ทางด้าน จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า ประธานาธิบดีสีควรกดดันนายปูตินให้ยุติการก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน และเรียกร้องให้นายปูตินสั่งถอนกำลังทหารออกจากยูเครน และว่าการหาหนทางบรรลุข้อตกลงหยุดยิงจะไม่เพียงพอ


คุณอาจสนใจ