ต่างประเทศ

รัสเซียสั่งเจ้าหน้าที่ หยุดใช้ไอโฟน หวั่นถูกสอดแนม

โดย nattachat_c

21 มี.ค. 2566

134 views

รอยเตอร์สรายงานอ้างสื่อท้องถิ่นในรัสเซียระบุว่า  รัฐบาลรัสเซียได้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี 2024 ให้หยุดใช้ ไอโฟน หวั่นถูกหน่วยข่าวกรองของชาติตะวันตกสอดแนม


โดย  นายเซอร์เก คิริเยนโก รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่แห่งคณะบริหารของประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศในงานสัมมนางานหนึ่ง ให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการเมืองภายในประเทศ รวมถึงการเตรียมจัดเลือกตั้งประธานาธิบดี 2024 หยุดใช้สมาร์ทโฟน “ไอโฟน” ภายในวันที่ 1 เม.ย.นี้ จากความกังวลว่าอุปกรณ์อาจถูกหน่วยข่าวกรองของชาติตะวันตกสอดแนม


หนึ่งในผู้ร่วมสัมมนาคนหนึ่งกล่าวว่า “มันจบแล้วสำหรับไอโฟน จะโยนทิ้งหรือเอาไปให้เด็กๆ เล่นก็ได้”  และว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องทำตามนี้ในเดือนมีนาคม


ทั้งนี้ ทางด้าน นาย ดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลเครมลิน กล่าวว่า ยังไม่สามารถยืนยันรายงานข่าวนี้ได้ แต่ย้ำว่า สมาร์ทโฟนไม่ควรถูกนำมาใช้ในธุรกิจอย่างเป็นทางการ  และว่า ไม่ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการใด จะ “แอนดรอยด์” หรือ “ไอโอเอส” ก็ไม่ควรถูกใช้ในงานทางการ


ทั้งนี้ ทางด้าน ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวมาตลอดว่า  เจ้าตัวไม่ใช้สมาร์ทโฟน แต่นายเปสคอฟยอมรับว่า ปูตินใช้อินเทอร์เน็ตบ้างเป็นครั้งคราว

คุณอาจสนใจ

Related News