ต่างประเทศ
ทาจิกิสถานระทึก 'แผ่นดินไหว' 6.8 แมกนิจูด เขย่าซ้ำพื้นที่หิมะถล่ม ยังไม่มีรายงานพบผู้เสียชีวิต
โดย nattachat_c
24 ก.พ. 2566
15 views
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ เวลา 05.37 น. ตามเวลาท้องถิ่น ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 แมกนิจูด ที่ทาจิกิสถาน มีจุดศูนย์กลางในเขตปกครองตนเองกอร์โน บาดาค์ชาน ทางตะวันออก ใกล้ชายแดนอัฟกานิสถาน-จีน และลึก 20.5 กิโลเมตร
และ จากนั้น 20 นาที ต่อมา เกิดอาฟเตอร์ช็อก 5.0 แมกนิจูด และมีแผ่นดินไหวระลอกสองที่ความรุนแรง 4.6 แมกนิจูด เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานพบผู้เสียชีวิต
มีภาพ ที่แสดงให้เห็นว่า แรงสั่นสะเทือนได้ทำให้โคมไฟ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในอาคาร เกิดการสั่นสะเทือนรุนแรง
นอกจากนั้น ทางด้าน ซีซีทีวี สื่อทางการจีน ระบุว่า เมื่อเวลา 08.37 น. ตามเวลาท้องถิ่นของจีน เกิดแผ่นดินไหว 7.3 แมกนิจูด ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ บริเวณติดชายแดนทาจิกิสถาน
พื้นที่แผ่นดินไหวดังกล่าว เกิดขึ้นในพื้นที่เดียวกันกับที่เกิดเหตุหิมะถล่มก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 10 ราย