ต่างประเทศ

'ปูติน' ลั่นเดินหน้าขายพลังงานให้จีนเพิ่ม พร้อมขยายการค้ากับพาร์ทเนอร์ใหม่ สู้คว่ำบาตรจากโลกตะวันตก

โดย nattachat_c

16 ธ.ค. 2565

95 views

วานนี้ ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ได้แถลงแสดงจุดยืนชัดว่า รัสเซียกำลังต่อสู้กับการถูกคว่ำบาตรจากโลกตะวันตก ด้วยการปรับเปลี่ยนนโยบายทางเศรษฐกิจการค้าต่างประเทศใหม่


โดยหนึ่งในการปรับเปลี่ยนใหม่นั้น ปูติน ระบุว่า จะส่งก๊าซธรรมชติให้กับจีนมากขึ้น รวมไปถึงการขยายการค้ากับคู่ค้าใหม่มากขึ้น ทั้งคู่ค้าในเอเชีย แอฟริกา และ ลาตินอเมริกา เพื่อแก้ปัญหาการค้าที่ถูกตะวันตกคว่ำบาตร


นอกจากนั้น  รัสเซียยังจะตั้งตุรกีให้เป็นฮับการส่งออกน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติใหม่ หลังจากที่ท่อส่งพลังงาน นอร์ด สตรีม จากรัสเซียไปยังยุโรป ผ่านทะเลบอลติคนั้น ได้รับความเสียหายหนักจากการระเบิด ที่ยังไม่ทราบสาเหตุว่าเป็นฝีมือใคร


ทั้งนี้ ปริมาณการขายพลังงานจากรัสเซียไปยังสหภาพยุโรป ได้ลดต่ำลงอย่างฮวบฮาบ นับตั้งแต่ชาติตะวันตกได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรพลังงานจากรัสเซีย นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา


ล่าสุด วานนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้แถลงว่า รัฐบาลได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียรอบใหม่ โดยเน้นไปที่การคว่ำบาตรธนาคารรอสแบงค์ และ ธนาคารวีทีบี ของรัสเซีย ซึ่งเป็น 2 ธนาคาร ที่มีอิทธิพลอย่างมากในรัสเซีย โดยจะห้ามธุรกิจอเมริกันทำธุรกรรมกับธนาคารทั้งสอง และจะยึดทรัพย์ด้วย หากพบว่ามีการฝ่าฝืนใดๆ  

คุณอาจสนใจ

Related News