ต่างประเทศ

นิวซีแลนด์ ผ่านกฎหมายห้ามคนเกิดหลังปี 2008 ซื้อบุหรี่

โดย nattachat_c

14 ธ.ค. 2565

34 views

เมื่อวานนี้ สภานิวซีแลนด์ผ่านกฎหมายฉบับใหม่จำกัดไม่ให้คนที่เกิดหลังปี 2008 ซื้อบุหรี่หรือผลิตภัณฑ์ยาสูบใดๆ แล้ว เพื่อก้าวเข้าสู่การเป็นประเทศปลอดบุหรี่


กฎหมายดังกล่าวกำหนดให้ผู้ที่เกิดตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2009 (พ.ศ. 2552) เป็นต้นไปไม่สามารถซื้อบุหรี่หรือผลิตภัณฑ์ยาสูบใดๆ ได้ โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในปีหน้า ซึ่งผลจะทำให้จำนวนชาวนิวซีแลนด์ที่สามารถซื้อบุหรี่ได้ลดลงทุกปี เช่นเมื่อถึงปี 2050 (พ.ศ. 2593) คนอายุ 40 ปีก็ยังถือว่ามีอายุน้อยเกินไปที่จะซื้อบุหรี่


อายีชา เวอร์รอลล์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นผู้นำเสนอกฎหมายฉบับนี้กล่าวว่า นี่เป็นอีกหนึ่งก้าวเพื่อไปสู่การปลอดบุหรี่ในอนาคต ซึ่งคนจำนวนมากจะมีอายุยืนยาวขึ้น สุขภาพดีขึ้น และระบบสุขภาพจะมีเงินเพิ่มขึ้นอีก 5 พันล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ เพราะไม่จำเป็นต้องนำไปใช้รักษาอาการป่วยที่เกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่อีกต่อไป


ทั้งนี้ รายงานสถิติของรัฐบาลที่เผยแพร่เมื่อเดือนพฤศจิกายนชี้ว่า นิวซีแลนด์กำลังมีอัตราคนสูบบุหรี่ต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ โดยลดจาก 9.4% เหลือเพียง 8% และรัฐบาลหวังว่า กฎหมายฉบับนี้ จะช่วยลดตัวเลขดังกล่าวให้เหลือไม่ถึง 5% ภายในปี พ.ศ. 2568 โดยเป้าหมายสุดท้ายคือยุติการสูบบุหรี่ทั้งหมด

คุณอาจสนใจ

Related News