ต่างประเทศ

'ญี่ปุ่น' ปล่อยดาวเทียมล้มเหลว สั่งทำลายตัวเองหลังขึ้นผิดพิกัด

13 ต.ค. 2565

3.9K views

องค์การสำรวจอวกาศ ญี่ปุ่น หรือจาซา ประสบความล้มเหลวในการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรเพื่อเป็นการทดสอบเทคโนโลยีใหม่ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีของจาซา ต้นเหตุมาจากดาวเทียมถูกส่งขึ้นไปผิดพิกัด ทำให้จาซาต้องตัดสินใจส่งคำสั่งทำลายตัวเองหลังเพิ่งปล่อยออกจากฐานไปได้เพียง 10 นาที


ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นถือเป็นครั้งแรกของจรวดส่งดาวเทียม ที่เป็นตัวส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จมาแล้วถึง 5 ภารกิจ ตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2556 ภารกิจโดยการปล่อยครั้งล่าสุดนี้เป็นการปล่อยขึ้นจากศูนย์อวกาศอุจิโนะอุระ เมืองคาโงชิมะ บนเกาะคิวชู ทางใต้ของประเทศ


ปรากฏว่า การถ่ายทอดสดบนโลกออนไลน์ต้องยุติลงหลังจากปล่อย ออกจากแท่นได้ 10 นาที และพิธีกรเปิดเผยข่าวร้ายกับผู้รับชมว่าเกิดความผิดพลาดขึ้นเรื่องตำแหน่งการจัดวางดาวเทียมบนวงโคจร


ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นถูกพบในช่วงการสุดท้ายของการนำดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร เป็นช่วงที่จรวดส่งท่อนสุดท้ายกำลังจะจุดระเบิดเครื่องยนต์ ทำให้คณะทำงานต้องส่งคำสั่งทำลายตัวเองไปที่จรวด เนื่องจากหากปล่อยให้ขึ้นสู่วงโคจรจะไม่มีทางคาดการณ์ได้ว่าดาวเทียมจะถูกนำไปวางไว้ตำแหน่งใด

คุณอาจสนใจ

Related News