ต่างประเทศ

ชาวรัสเซียแห่หนีออกต่างประเทศ หลังรัฐบาลมีคำสั่งระดมกำลังพล 3 แสนนาย ลุยศึกยูเครน

โดย nattachat_c

23 ก.ย. 2565

8.3K views

นอกเหนือจากการเกิดการประท้วงในหลายเมืองของรัสเซีย หลังจากทีรัฐบาลมีคำสั่งระดัมพลถึง 3 แสนนาย เพื่อเข้าร่วมในสงครามในยูเครน จนทำให้มีผู้ประท้วงถูกจับกุมถึงกว่า 1,300 คน 


ล่าสุด ก็มีชาวรัสเซียจำนวนมาก ที่พยายามหนีออกนอกประเทศ ไปยังประเทศที่มีพรมแดนติดกับรัสเซียแล้ว


ที่ด่านชายแดนระหว่างรัสเซียและจอร์เจีย มีรถยนต์แน่นขนัดเพื่อทำเรื่องออกจากรัสเซีย โดยคิวรถยนต์ที่รอข้ามด่าน อัพเปอร์ ลาร์ส  ติดกับจอร์เจีย มีความยาวประมาณ 5 กม. ขณะที่อีกกลุ่มระบุว่า ต้องใช้เวลานานร่วม 7 ชั่วโมง กว่าจะได้ข้ามพรมแดน  ซึ่งจอร์เจียเป็นหนึ่งในประเทศเพื่อนบ้านของรัสเซียไม่กี่ประเทศ ที่ชาวรัสเซียสามารถเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า


ที่ชายแดนรัสเซีย-ฟินแลนด์ แม้ว่าจะไม่หนาแน่นเท่ากับชายแดนจอร์เจีย แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า ก็มีรถผ่านมามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ ซึ่งมีพรมแดนติดกับรัสเซียยาวถึง 1,300 กม. ก็มีการจราจรเพิ่มขึ้นในชั่วข้ามคืน แม้ว่าจะต้องใช้วีซ่าในการเข้าประเทศ แต่ยังอยู่ในระดับที่จัดการได้


นอกจากการเดินทางด้วยรถยนต์แล้ว ตั๋วเครื่องบินขาออกจากรัสเซียไปเมืองอิสตันบูล ในตุรกี และเมืองเยเรวาน ในอาร์เมเนีย ถูกขายหมดอย่างรวดเร็วห ลังปูตินประกาศไม่กี่ชั่วโมง ขณะที่ราคาตั๋วที่เหลือก็เพิ่มขึ้นหลายเท่า ด้านสื่อในประเทศตุรกี รายงานว่า ยอดขายตั๋วเครื่องบินเที่ยวเดียวเพิ่มขึ้นอย่างมาก


คุณอาจสนใจ

Related News