ต่างประเทศ

'อนามัยโลก' เร่งตรวจสอบ หลังพบไวรัส 'ฝีดาษลิง' ในน้ำอสุจิผู้ป่วยบางราย

โดย nattachat_c

16 มิ.ย. 2565

335 views

องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนว่า  กำลังเร่งตรวจสอบรายงานจากนักวิทยาศาสตร์ที่พบเชื้อไวรัส “ฝีดาษลิง” ใน “น้ำอสุจิ” ของผู้ป่วยฝีดาษลิงหลายราย เพื่อพิสูจน์ความเป็นไปได้ที่ฝีดาษลิงจะแพร่ระบาดผ่านการมีเพศสัมพันธ์

นาง แคเธอรีน สมอลวูด ผู้จัดการเหตุการณ์แพร่ระบาดของฝีดาษลิงภูมิภาคยุโรป ของอนามัยโลก เปิดเผยว่า ปัจจุบันยังไม่มีข้อพิสูจน์ชัดเจนว่าฝีดาษลิงแพร่เชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ แต่ยังคงยืนยันว่า ไวรัสฝีดาษลิงยังแพร่ระบาดผ่านการสัมผัสใกล้ชิดกันเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม จากรายงานดังกล่าวอาจเป็นไปได้ว่าเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับโรคฝีดาษลิงก็เป็นได้

ทั้งนี้ ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ตรวจพบ “ดีเอ็นเอ” ของไวรัสในน้ำอสุจิของผู้ป่วยหลายราย โดยพบทั้งในอิตาลีและเยอรมนี ในจำนวนนี้รวมไปถึงตัวอย่างจากคนไข้รายหนึ่งที่พบไวรัสในน้ำอสุจิซึ่งสามารถติดเชื้อสู่มนุษย์อีกคนผ่านเพศสัมพันธ์และสามารถแบ่งตัวต่อไปได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม การพบดีเอ็นเอของไวรัสนั้นไม่ได้เป็นข้อสรุปได้ว่าฝีดาษลิงนั้นเป็นโรคที่แพร่ระบาดผ่านการมีเพศสัมพันธ์แบบเดียวกันกับไวรัสเอชไอวี หรือซิฟิลิส ซึ่งมีการส่งผ่านเชื้อทางน้ำอสุจิ และสารคัดหลั่งอื่นๆ

คุณอาจสนใจ