ต่างประเทศ

'ไบเดน' ซัดบริษัทน้ำมัน มุ่งแต่ทำกำไร ไม่ขุดเจาะหาน้ำมันเพิ่ม

โดย nattachat_c

13 มิ.ย. 2565

7K views

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ออกโรงวิพากวิจารณ์บริษัทน้ำมันในประเทศว่า มัวแต่ทำกำไรจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้น ซึ่งทำให้ราคาน้ำมันหน้าปั๊มในสหรัฐฯ ทะลุหลัก 5 ดอลลาร์ต่อแกลลอนไปเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา


โจ ไบเดน กล่าวว่า "บริษัทเอ็กซอนทำเงินได้มากกว่าทองคำเสียอีกในปีนี้" และว่า บริษัทน้ำมันเหล่านี้ไม่ยอมใช้กำไรไปเพื่อการขุดหาน้ำมันเพิ่ม แต่นำไปซื้อหุ้นกลับคืนมา


ไบเดน ตั้งคำถามว่า "ทำไมบริษัทน้ำมันเหล่านี้ถึงไม่ขุดเจาะหาน้ำมันเพิ่ม" ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่า บริษัทน้ำมันกำลังทำเงินมากขึ้นจากการไม่ผลิตน้ำมันเพิ่มเติม และเขาขอให้บริษัทน้ำมัน เริ่มการลงทุน และจ่ายภาษีได้แล้ว


ท่าทีของโจ ไบเดน ครั้งนี้มีขึ้น หลังจากที่ราคาเฉลี่ยน้ำมันเบนซินหน้าปั๊มพุ่งทะลุ 5 ดอลลาร์ต่อแกลลอน (170 บาท ต่อ 3.785 ลิตร) เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ท่ามกลางตัวเลขเงินเฟ้อที่พุ่งทะยานต่อเนื่องนานหลายเดือน โดยตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ รายปี เมื่อเดินพฤษภาคมพุ่งขึ้นแตะ 8.6% แล้ว


โดยเมื่อ 1 ปีก่อน ราคาเฉลี่ยน้ำมันเบนซินในสหรัฐฯ อยู่ที่แค่ 3.07 ดอลลาร์ต่อแกลลอน (104 บาท ต่อ 3.785 ลิตร) ทว่านับตั้งแต่นั้น มันดีดตัวขึ้นมาแล้ว 62%

คุณอาจสนใจ

Related News