ต่างประเทศ

สุดสลด แม่ชาวยูเครน ดับพร้อมลูกวัย 3 เดือน หลังเจอขีปนาวุธรัสเซียถล่มอพาร์ทเมนต์ เมืองโอเดซา

โดย nattachat_c

25 เม.ย. 2565

49 views

รัสเซียเปิดฉากถล่มหลายพื้นที่ในยูเครนไม่หยุด ขณะที่สงครามล่วงเข้าเดือนที่ 3 แล้ว นับตั้งแต่รัสเซียยกทัพบุกยูเครนตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา


โดยล่าสุด ขีปนาวุธรัสเซียได้โจมตีเข้าใส่อาคารพักอาศัยในเมืองโอเดซา เมืองท่าริมชายฝั่งทะเลดำของประเทศยูเครน โดยขีปนาวุธลูกหนึ่งได้พุ่งเข้าใส่อาคารอพาร์ทเมนต์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 18 คน โดยจำนวนผู้เสียชีวิตนั้น เป็นคุณแม่วัย 27 ปี พร้อมลูกน้อยวัย 3 เดือนเสียชีวิต


จากภาพ จะเห็นว่า ขีปนาวุธได้พุ่งเข้าใส่อพาร์ทเมนต์ และเกิดระเบิดรุนแรง กลุ่มควันหนาทึบพวยพุ่งอย่างน่ากลัว โดย หญิงชาวยูเครนคนดังกล่าวมีชื่อว่า วาเลเรีย ฮโลดัน วัย 27 ปี และลูกสาวชื่อ คิรา วัย 3 ดือนเท่านั้น


เหตุโจมตีดังกล่าวมีขึ้น 1 วันก่อนหน้าวันอีสเตอร์ ของชาวคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ ที่ตรงกับวันที่ 24 เมษายน โดยเหตุโจมตีสร้างความโกรธแค้นกับชาวยูเครน


นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ประณามการโจมตีดังกล่าวของรัสเซีย โดยระบุว่าจะต้องค้นหา และนำตัวคนที่อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีดังกล่าว มาลงโทษให้ได้


ทางด้านรัฐสภายูเครน ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อแม่และลูกวัย 3 เดือน โดยระบุว่า “ชีวิตของพวกเขาถูกพรากไป โดยรัสเซียในวันนี้ เมื่อจรวดรัสเซียโจมตีใส่อาคารพักอาศัยในโอเดซา หลับให้สบาย นางฟ้าน้อยของพวกเรา”


ขณะเดียวกัน  รอยเตอร์สรายงานว่า  กองทัพรัสเซียเปิดปฏิบัติการโจมตี เขตอุตสาหกรรมโรงงานเหล็กอาซอฟสตัล ซึ่งกองกำลังยูเครนปักหลักต่อต้านกองทัพรัสเซียเป็นจุดสุดท้าย ในเมืองมารีอูโปลอีกครั้ง


การโจมตีดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่วัน หลังรัสเซียประกาศชัยชนะในการยึดครองเมืองมารีอูโปล เมืองยุทธศาสตร์สำคัญที่เป็นเส้นทางบกเชื่อมภูมิภาคดอนบาส และคาบสมุทรไครเมีย ที่รัสเซียยึดไปได้ก่อนหน้านี้


โดยทางด้าน  ประธานาธิบดี โวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนระบุว่า  กองทัพยูเครนยังไม่พร้อมที่จะผ่าวงล้อมของกองทัพรัสเซียที่ยึดเมืองมารีอูโปลเอาไว้ตอนนี้

คุณอาจสนใจ

Related News