ต่างประเทศ

'ไบเดน' ประชุมผู้นำอาเซียนเดือนหน้า มุ่งคานอำนาจอิทธิพลจีน

โดย passamon_a

18 เม.ย. 2565

111 views

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เตรียมหารือผู้นำชาติอาเซียน ที่วอชิงตัน ดี.ซี. เดือนหน้า คาดถกประเด็นอิทธิพลของจีนในภูมิภาค ยังไม่ยืนยันผู้นำเมียนมาได้รับเชิญหรือไม่


ทำเนียบขาว ระบุว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเข้าร่วมประชุมกับผู้นำจากชาติอาเซียน ในวันที่ 12 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ ที่ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยจะหารือเกี่ยวกับการขยายอิทธิพลในภูมิภาคของจีน


เจน ซากี โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาว ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้ไบเดน และรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส ให้ความสำคัญในการเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งและพึ่งพาได้ของชาติอาเซียน แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าผู้นำจากเมียนมาจะเดินทางไปร่วมการประชุมหรือไม่


โดยการกระชับสัมพันธ์กับประเทศในอาเซียน นับเป็นหนึ่งในนโยบายต่างประเทศที่สำคัญของสหรัฐอเมริกา ส่วนเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ไบเดน ได้พบปะกับ ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ ที่ทำเนียบขาว


ไบเดน ได้เน้นย้ำว่า ภูมิภาคอาเซียนยังคงมีอิสระและเปิดกว้าง หลังจากที่ประเทศจีนได้ขยายอิทธิพลในภูมิภาคและเส้นทางการค้า ซึ่งการแข่งขันกับจีนในภูมิภาคอาเซียน กลายเป็นนโยบายต่างประเทศที่สำคัญของสหรัฐฯ ถึงแม้ว่าขณะนี้จะต้องให้ความสำคัญกับปัญหาในอัฟกานิสถานและสงครามในยูเครนก็ตาม


คุณอาจสนใจ

Related News