ต่างประเทศ

รัสเซียโต้ญี่ปุ่น ถอนตัวเจรจาสันติภาพสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังโตเกียวคว่ำบาตรมอสโก

โดย nattachat_c

23 มี.ค. 2565

188 views

รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงไม่พอใจ หลังจากที่รัสเซียถอนตัวจากการเจรจาสันติภาพสงครามโลกครั้งที่ 2 กับพวกเขา เพื่อตอบโต้ญี่ปุ่นที่คว่ำบาตรรัสเซียจากกรณีการบุกยูเครน


โดย นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ในวันอังคารที่ 22 มี.ค. 2565 ตำหนิรัฐบาลรัสเซีย ที่ประกาศถอนตัวจากการเจรจาสันติภาพยุคสงครามโลกครั้งที่ 2  ระหว่างรัสเซีย และญีปุ่น  รวมถึงระงับโครงการทางเศรษฐกิจร่วมกันที่เกี่ยวข้องกับหมู่เกาะคูริล ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทของทั้งสองฝ่าย เพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรของญี่ปุ่น


จนถึงปัจจุบัน ญี่ปุ่นกับรัสเซียยังไม่ยุติความเป็นปรปักษ์จากยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการ เนื่องจากกรณีพิพาทแย่งชิงความเป็นเจ้าของหมู่เกาะที่รัสเซียเรียกว่า ‘คูริล’ ใกล้กับเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น ซึ่งสหภาพโซเวียตเข้ายึดครองหลังจบสงครามโลก


ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียแถลงว่า “ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน รัสเซียไม่มีความตั้งใจที่จะสานต่อการเจรจาสนธิสัญญาสันติภาพกับญี่ปุ่น และระบุว่า ญี่ปุ่นแสดงจุดยืนที่ไม่เป็นมิตรอย่างเปิดเผย และพยายามสร้างความเสียหายต่อผลประโยชน์ของรัสเซีย"


นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า ท่าทีของรัสเซียเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม และไม่อาจยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง “สถานการณ์ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นจากรุกรานยูเครนของรัสเซีย การที่รัสเซียนำเรื่องนี้เข้ามาในความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับรัสเซีย เป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมอย่างยิ่ง และไม่อาจยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง”


ทั้งนี้ ญี่ปุ่นประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย โดยเตรียมจะยกเลิกสถานะ ชาติที่ได้รับการอนุเคราะห์ยิ่งทางการค้า และญี่ปุ่นจะขยายขอบเขตการอายัดทรัพย์สินของผู้มีอำนาจชาวรัสเซีย และระงับการนำเข้าสินค้าบางประการ ทั้งยังประกาศว่า จะร่วมส่งความเสบียงอาหารและยาช่วยเหลือยูเครน และจะรับผู้อพยพจากยูเครนด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News