ต่างประเทศ

รัสเซียเปิดฉากยิงถล่มห้างในกรุงเคียฟ ระเบิดเป็นจุล อ้างยูเครนซุกรถถังเอาไว้

โดย nattachat_c

22 มี.ค. 2565

109 views

รัสเซียเปิดฉากถล่มอย่างหนักในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน โดยล่าสุด ได้ยิงถล่มเข้าเป้าที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งเกิดระเบิดเป็นจุล มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 คน


โดยภาพนี้ ทางการรัสเซียได้เปิดเผยภาพขึ้นเอง ซึ่งเป็นช่วงวินาทีการล็อกเป้าจากเครื่องบินรบ  ก่อนที่จะยิงขีปนาวุธเข้าใส่ศูนย์การค้าดังกล่าว เกิดการระเบิดรุนแรง ไฟลุกท่วมในพริบตา


ส่วนภาพนี้ เป็นภาพจากกล้องซีซีทีวี ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่า ขีปนาววุธได้พุ่งเข้าไป เกิดระเบิดเป็นลูกไฟขนาดใหญ่


ทั้งนี้ ฝ่ายรัสเซีย ระบุว่า กองทัพยูเครนได้แอบซ่อนรถถัง และยานเกราะไว้ภายในศูนย์การค้าดังกล่าว แต่ทว่าทางฝ่ายยูเครนได้ปฏิเสธ โดยยูเครนระบุว่า มีพลเรือนเสียชีวิต 8 คน จากการโจมตีครั้งนี้


ทางด้านเจ้าหน้าที่กลาโหมของสหรัฐฯ ระบุว่า ในขณะนี้รัสเซียพยายามเปิดฉากโจมตีอย่างหนักหน่วง เพื่อให้เป็นฝ่ายได้เปรียบในการเจรจา ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของอังกฤษบอกว่า การรุกคืบของรัสเซียในกรุงเคียฟนั้นได้ชะงักไป โดยรัสเซียถูกต้านทานอย่างหนักในพื้นที่ด้านตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ


ขณะเดียวกัน ทางด้าน นายวิตาลี คลิตช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ ประกาศเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ขยายระยะเวลาเคอร์ฟิว ในกรุงเคียฟ ออกไปอีกจนถึงวันที่ 23 มีนาคมนี้ โดย ร้านค้า ร้านขายยา สถานีบริการน้ำมันและห้างร้านต่างๆ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดทำการ และห้ามรถยนต์แล่นผ่านพื้นที่ยกเว้นแต่จะได้รับอนุญาตเท่านั้น


วันเดียวกัน ทางการยูเครนยืนยันปฏิเสธข้อเรียกร้องของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่กำหนดเส้นตายให้กองกำลังยูเครนใน เมืองมาริอูโปล ทางตะวันออกเฉียงใต้ ยอมศิโรราบภายในเวลา 05.00 น. ของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น


โดย หนังสือพิมพ์ริอาโนวอสติของทางการรัสเซียระบุว่า หากกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้รับจดหมายตอบรับข้อเสนอยอมแพ้จากยูเครน รัสเซียก็จะเปิดระเบียงมนุษยธรรมเพื่อให้ประชาชนในเมืองมาริอูโปลเดินทางออกจากพื้นที่


พล.อ.อาวุโสมิกฮาอิล มิซินต์เซฟ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารการป้องกันประเทศของรัสเซีย ระบุว่า เจ้าหน้าที่ในเมืองมาริอูโปลจะต้องเผชิญกับการดำเนินคดีด้วยศาลทหาร หากไม่เห็นด้วยกับเงื่อนไขยอมจำนน


ขณะที่ อิรินา เวเรชชุก รองนายกรัฐมนตรียูเครน กล่าวว่า “ไม่มีข้อสงสัยถึงการยอมจำนน” และ ยูเครนได้แจ้งฝ่ายรัสเซียเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วว่า จะไม่มีการยอมแพ้ และยูเครนจะเดินหน้าต่อสู้กับการรุกรานที่ไม่ชอบธรรม

คุณอาจสนใจ