ต่างประเทศ

รัสเซียสั่งกองกำลังนิวเคลียร์เตรียมพร้อม ตอบโต้ตะวันตกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

โดย thichaphat_d

28 ก.พ. 2565

619 views

สถานการณ์วิกฤตในยูเครน ทวีดีกรีความตึงเครียดขึ้นอีก โดยล่าสุด ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้สั่งการให้กองกำลังป้องปรามทางนิวเคลียร์ เตรียมความพร้อมเป็นพิเศษแล้ว หลังจากถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างหนัก เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียยกทัพบุกยูเครน


ปูติน ได้เปิดประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพรัสเซีย และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลได้ออกคำสั่งไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และประธานคณะเสนาธิการทหาร ให้เตรียมความพร้อมของกองกำลังป้องปรามทางนิวเคลียร์ ให้อยู่ในสถานะ ‘เตรียมความพร้อมเป็นพิเศษเพื่อการสู้รบ’   แล้ว


คำสั่งของปูตินหมายความว่า กองทัพจะเพิ่มความพร้อมสำหรับการใช้อาวุธนิวเคลียร์มากขึ้น ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตีทันที  แต่ทว่าก็ถือว่าเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่สถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครนจะบานปลาย กลายเป็นสงครามนิวเคลียร์ขึ้นอย่างมาก


ผู้นำรัสเซีย อ้างเหตุผลว่า เป็นเพราะการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก ซึ่งมุ่งเป้าโจมตีระบบการเงินของรัสเซียอย่างหนัก และแถลงการณ์อันก้าวร้าวของนาโต โดยในการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ปูตินได้กล่าวว่า  “ชาติตะวันตกไม่เพียงมีพฤติกรรมไม่เป็นมิตรต่อชาติของรัสเซียในทางเศรษฐกิจเท่านั้น  แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากชาติสมาชิกผู้นำนาโต ยังมีแถลงการณ์ก้าวร้าวเกี่ยวกับประเทศของเราอีกด้วย” ซึ่งปูตินย้ำด้วยว่า การคว่ำบาตรของชาติตะวันตก ไม่ชอบด้วยกฎหมาย


ก่อนหน้านี้ ชาติตะวันตกได้คว่ำบาตรรัสเซียออกจากระบบ 'สวิฟต์' ซึ่งตัดรัสเซียออกจากการทำธุรกรรมทางการเงินนานาชาติแล้ว


ด้านนาง ลินดา ทัมส-กรีนฟีลด์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ออกโรงประณามคำสั่งของปูติน ว่าเป็นการเพิ่มความตึงเครียดของสถานการณ์อย่างไม่อาจยอมรับได้  และว่า สหรัฐฯ กับสหประชาชาติ และทั่วโลก จะใช้มาตรการทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อหยุดยั้งผู้นำรัสเซีย


ทางด้าน นาย ฮานส์ คริสเตนเซน นักวิเคราะห์นิวเคลียร์จากสหพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน เตือนว่า หากรัสเซียเพิ่มความพร้อมการต่อสู้ ด้วยนิวเคลียร์ของเครื่องบินทิ้งระเบิดของเขา หรือหากเขาสั่งการให้เรือดำน้ำที่มีขีดความสามารถติดตั้งขีปนาวุธไปประจำการในทะเลมากขึ้น สหรัฐฯ ก็อาจจะมีการตอบสนองอย่างเดียวกัน ซึ่งจะกลายเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวลมาก


คุณอาจสนใจ

Related News