ต่างประเทศ

ทัพรัสเซียรุกคืบ ใกล้เมืองหลวงยูเครน ยึด 'เชอร์โนบิล' ได้แล้ว

โดย thichaphat_d

25 ก.พ. 2565

157 views

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังรัสเซียสามารถยึดเมือง 'เชอร์โนบิล' อันเป็นที่ตั้งโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ที่เคยเกิดอุบัติเหตุรั่วไหล และหลอมละลาย เมื่อ 26 เมษายน ค.ศ. 1986 โดยปรากฎภาพรถถัง และกองกำลังของรัสเซีย เข้าควบคุมที่บริเวณด้านหน้าของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เตาหนึ่งด้วย


รายงานระบุว่า ได้เกิดการสู้รับกันอย่างหนักหน่วงที่เชอร์โนบิล ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนเพียง 60 ไมล์ หรือ 100 กิโลเมตร ไปทางตอนเหนือเท่านั้นเอง


ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เรือรบลำหนึ่งของตุรกี ถูกระเบิดนอกชายฝั่งเมืองโอเดสซา ใกล้กับยูเครน ซึ่งตุรกีเป็นชาติสมาชิกขององค์การนาโต้ด้วย ทำให้เกิดความหวากวิตกว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นจะดึงเอานาโต้ และชาติอื่นๆ ต้องเข้าร่วมทำสงครามด้วย


ส่วนสถานการณ์ล่าสุดที่กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนนั้น ทางการได้สั่งให้ประชาชนหลบเข้าหลุมหลบภัยเป็นการด่วน หวั่นว่ากองทัพรัสเซียจะเริ่มปฏิบัติการถล่มกรุงเคียฟหนักขึ้น ในขณะที่กองกำลังของยูเครนเริ่มสูญเสียการควบคุมน่านฟ้าห่างออกไปจากกรุงเคียฟราว 15 ไมล์ หรือราว 27 กิโลเมตร


ชาวยูเครนคนหนึ่งบอกว่า เจ้าหน้าที่แจ้งว่ารัสเซียจะเริ่มทิ้งระเบิดใส่กรุงเคียฟแล้ว  และขอให้ประชาชนหลบอยู่ในหลุมหลบภัยอย่างเร่งด่วน

คุณอาจสนใจ

Related News