ต่างประเทศ

น้ำท่วม-ดินถล่ม ในบราซิล ดับไม่ต่ำกว่า 38 ชีวิต

โดย thichaphat_d

17 ก.พ. 2565

78 views

เกิดเหตุภัยธรรมชาติครั้งรุนแรงขึ้นที่บราซิล เมื่อเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานหลายวัน ทำให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ และดินถล่ม จนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 38 คน ที่เมืองเปโตรโปลิส ใกล้กับเมืองริโอเดจาเนโร ถนนสายต่างๆ จมอยู่ใต้น้ำ บ้านเรือนถูกทำลาย และเกิดดินถล่มหลายครั้ง


ภาพนี้เป็นเหตุการณ์ที่น้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมเมืองอย่างรวดเร็ว โดยจะเห็นว่าน้ำได้ไหลอย่างเชี่ยวกราก กวาดเอารถยนต์ และสิ่งของ ไหลไปตามกระแสน้ำอย่างรุนแรง


รายงานระบุว่า พายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา ทำให้เกิดฝนตกหนัก 10 นิ้ว ภายใน 3 ชั่วโมง เป็นจำนวนเกือบเท่ากับจำนวนรวมของฝนที่ตกลงมา ตลอดทั้งเดือนมกราคมก่อนหน้า  


นอกจากนั้น ยังเกิดเหตุดินถล่มครั้งรุนแรงซ้ำอีกด้วย โดยจากภาพจะเห็นช่วงจังหวะนาที ที่เนินเขาใกล้กับเมือง ถล่มลงมาทับบ้านเรือนประชาชน มีผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งถูกฝังทั้งเป็น  และมีบ้านเรือนจำนวน 80 หลังได้รับความเสียหาย


สำนักงานเทศบาลเมืองเปโตรโปลิส ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุมทั้งเมืองที่มีประชากรอาศัย 300,000 คน ร้านค้าต่างๆ ผจญกับน้ำท่วมฉับพลันที่เกิดขึ้น ไหลบ่าไปตามถนนสายเก่าแก่ในย่านใจกลางเมือง


เจ้าหน้าที่ยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า มีการส่งกำลังทหารบราซิลราว 400 นาย ไปสมทบกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่มีการใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ เรือกู้ภัย และเครื่องบินอีกราว 12 ลำ ในการค้นหาผู้ประสบภัย

คุณอาจสนใจ