ต่างประเทศ
ฮ่องกงต่อคิวซื้อ นสพ.แอบเปิล เดลี สื่อประชาธิปไตยฉบับสุดท้ายก่อนปิดตัว
25 มิ.ย. 2564
3 views
ชาวฮ่องกงจำนวนมากไปเข้าคิวรอที่แผงหนังสือตั้งแต่ช่วงกลางดึก 24 มิ.ย.2564 ที่ผ่านมา เพื่อจับจองเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี (Apple Daily) ฉบับสุดท้าย หลังจากที่สื่อโปรประชาธิปไตยที่อยู่คู่เกาะฮ่องกงมานานถึง 26 ปี ได้ประกาศปิดตัวลง เนื่องจากผู้บริหารและพนักงานหลายคนถูกจับฐานละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ
ทั้งนี้ แอปเปิลเดลีถูกทางการจีนและฮ่องกงไล่บี้อย่างหนัก เนื่องจากเป็นสื่อใหญ่เพียงเจ้าเดียวของฮ่องกงที่ประกาศเลือกข้างขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยแบบเต็มตัว
โดยนาย จิมมี ไล มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทสื่อ เน็กซ์ ดิจิทัล ซึ่งเป็นผู้ตีพิมพ์แอปเปิลเดลี ถูกดำเนินคดีและจำคุกฐานฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนเริ่มบังคับใช้กับฮ่องกงตั้งแต่กลางปีที่แล้ว โดยตำรวจฮ่องกงได้บุกค้นสำนักงานของแอปเปิลเดลี และมีการจับกุมผู้บริหารและพนักงานไปหลายคน รวมถึงอายัดทรัพย์สินทั้งหมดของบริษัท
แอปเปิลเดลี ได้โพสต์บทความออนไลน์ “ขอบคุณผู้อ่าน ผู้บอกรับ และลูกค้าทุกท่าน ตลอดจนชาวฮ่องกงที่ให้ความรักและการสนับสนุนเราเป็นอย่างดีมาตลอด 26 ปี”
ทั้งนี้ แอปเปิลเดลี ซึ่งนำเสนอทั้งข่าวซุบซิบดาราผสมผสานกับมุมมองด้านประชิปไตย และการตรวจสอบผู้มีอำนาจ ได้เพิ่มยอดตีพิมพ์ฉบับสุดท้ายขึ้นอีก 10 เท่าตัวเป็น 1 ล้านฉบับ เนื่องจากคาดว่าจะมีชาวฮ่องกงจำนวนมากที่ต้องการซื้อหนังสือพิมพ์ฉบับสุดท้ายเก็บไว้เป็นความทรงจำ
แท็กที่เกี่ยวข้อง หนังสือพิมพ์ ,ฮ่องกง ,แอปเปิลเดลี่