ต่างประเทศ

‘ยุน ซอกยอล’ เสนอจัดตั้ง ‘คณะทำงานระหว่างเกาหลี’ ฟื้นความสัมพันธ์ 2 ประเทศ

15 ส.ค. 2567

107 views

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า วันที่ 15 สิงหาคม 2024 ประธานาธิบดี ‘ยุน ซอกยอล’ แห่งเกาหลีใต้ เสนอให้จัดตั้งหน่วยงานที่ปรึกษาระดับปฏิบัติการร่วมกับ ‘เกาหลีเหนือ’ เพื่อหารือถึงแนวทางในการบรรเทาความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศ และรื้อฟื้นความร่วมมือทางเศรษฐกิจอีกครั้ง ในขณะที่เขาวางวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการรวมประเทศเพื่อนบ้านเข้าด้วยกันอีกด้วย

‘ยุน ซอกยอล’ ได้กล่าวสุนทรพจน์ในวันปลดปล่อยแห่งชาติ ซึ่งเฉลิมฉลองครบรอบ 79 ปี แห่งอิสรภาพจากการปกครองอาณานิคมของญี่ปุ่นในปี 1910-45 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่า เขาพร้อมที่จะเริ่มต้นความร่วมมือทางการเมือง และเศรษฐกิจ หากเกาหลีเหนือ ‘ยอมถอยหนึ่งก้าว’ สู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์

เขา ยังกล่าวอีกว่า การเปิดตัว ‘คณะทำงานระหว่างเกาหลี’ (inter-Korean working group) จะสามารถช่วยบรรเทาความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศ และจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ตั้งแต่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ / การแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน จนถึงการกลับมารวมตัวของครอบครัวที่แยกจากกัน ในช่วงสงครามเกาหลีระหว่างปี 1950-53

เขาได้ย้ำอีกรอบว่า เกาหลีใต้จะเริ่มความร่วมมือทางการเมือง และเศรษฐกิจ ในทันทีที่เกาหลีเหนือยอมถอยเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์

“การเจรจาและความร่วมมือ สามารถนำมาซึ่งความก้าวหน้าที่สำคัญในความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลี” ยุน ซอกยอล กล่าวปิดท้าย

-------------



คุณอาจสนใจ

Related News