ต่างประเทศ

ทัวร์ลง 'นักการเมืองเกาหลีใต้' โบ้ยผู้หญิงเป็นสาเหตุ ทำผู้ชายฆ่าตัวตายสูงขึ้น

โดย nattachat_c

10 ก.ค. 2567

491 views

ปัญหาฆ่าตัวตาย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของหลายประเทศ ซึ่งทางภาครัฐของประเทศต่าง ๆ ก็พยายามที่จะหาสาเหตุ และหาวิธีแก้ไข

แต่…มีแนวคิดสุดแปลกหนึ่ง ออกมาจากของนักการเมืองประเทศเกาหลีใต้

โดยนักการเมืองเกาหลีใต้คนนี้ มีชื่อว่า คิม กี-ด็อก (Kim Ki-duck) สมาชิกพรรค Democratic Party และเป็นสมาชิกสภากรุงโซล โดย คิม กล่าวว่า การที่มีผู้หญิงทำงานมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา  ทำให้ผู้ชายหางานได้ยากขึ้น และหาผู้หญิงที่จะแต่งงานได้ยากขึ้นด้วย สังคมเกาหลีใต้กำลังเปลี่ยนแปลง และนี่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้ชายเกาหลีใต้ฆ่าตัวตายมากขึ้น

การแสดงความคิดเห็นนี้ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า เป็นคำพูดที่ไม่มีความเห็นอกเห็นใจ ที่ออกมาจากความคิดของนักการเมืองชาย

ในรายงานเรื่อง การฆ่าตัวตายบริเวณ ‘สะพานข้ามแม่น้ำฮัน’ ในกรุงโซล จากเว็บไซต์สภากรุงโซล พบว่า จำนวนคนที่พยายามฆ่าตัวตายบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำฮันเพิ่มขึ้น โดยเมื่อปี 2561 มีคนพยายามฆ่าตัวตัวตาย 430 ครั้ง ขณะที่ปี 2566 เพิ่มขึ้นเป็น 1,035 และในบรรดาผู้ที่พยายามฆ่าตัวตาย สัดส่วนที่เป็นผู้ชายเพิ่มขึ้นจาก 67% เป็น 77%

ทั้งนี้ เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายมากที่สุดในโลก ในบรรดาประเทศร่ำรวย และก็มีสถิติที่เลวร้ายที่สุดประเทศหนึ่ง ในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ

ด้าน ศาสตราจารย์ ซง ฮัน (Song Han) ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันการฆ่าตัวตาย จากมหาวิทยาลัย Yonsei แสดงความวิตกกังวลต่อรายงานของ คิม ที่แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า เป็นการกล่าวอ้างที่อันตราย และดูไม่ฉลาดเพราะไม่มีหลักฐานใด ๆ มาสนับสนุนข้อสันนิษฐานนี้

ศาสตราจารย์ ซง ฮัน ยังกล่าวด้วยว่า จากสถิติทั่วโลก พบว่า ผู้ชายฆ่าตัวตายมากกว่าผู้หญิง และในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงในสหราชอาณาจักร ที่การฆ่าตัวตายเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของผู้ชายอายุต่ำกว่า 50 ปี

ศาสตราจารย์ ซง ฮัน ยังกล่าวอีกว่า เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการพยายามฆ่าตัวตายเพิ่มมากขึ้นของผู้ชายในกรุงโซล จำเป็นต้องได้รับการศึกษาทางวิทยาศาสตร์มากกว่านี้ และเป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างยิ่ง ที่สมาชิกสภาเชื่อมโยงเรื่องนี้กับความขัดแย้งในเรื่องเพศชายและหญิง

ขณะที่ชาวเกาหลีใต้ที่ใช้ทวิตเตอร์ ได้ประณามคำพูดของ คิม ว่า ไม่มีเหตุผล และถือเป็นการรังเกียจผู้หญิง หนึ่งในนั้นได้ตั้งคำถามว่า คิมอยู่ในโลกคู่ขนานหรือ

ด้าน พรรคยุติธรรม กล่าวหา คิม ว่า กำลังโยนความผิดให้กับผู้หญิงที่พยายามดิ้นรนหลีกหนีการเลือกปฏิบัติทางเพศ ขอให้ คิม ถอนคำพูด และวิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหาอย่างเหมาะสม ด้วยเหตุผล

อย่างไรก็ตาม คิม ได้ให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่า ไม่ได้ตั้งใจที่จะวิพากษ์วิจารณ์สังคมที่มีผู้หญิงครอบงำ เพียงแต่ให้มุมมองส่วนตัวเกี่ยวกับผลที่ตามมาเท่านั้น
-------------

คุณอาจสนใจ

Related News