ต่างประเทศ

ไม่ใช่แค่ ช่วยให้หลับง่าย! กิน ‘เมลาโทนิน’ เป็นประจำ ลดความเสี่ยงจอประสาทตาเสื่อม

โดย nattachat_c

27 มิ.ย. 2567

259 views

เชื่อว่าหลายคนที่นอนหลับยาก น่าจะรู้จัก ‘เมลาโทนิน’ อย่างแน่นอน เพราะว่าในร่างกายเราถ้ามีเมลาโทนินสูงก็จะหลับได้ง่าย และลึกขึ้น ในปัจจุบัน เราเลยเห็นผลิตภัณฑ์เมลาโทนินมากมาย ซึ่งที่เห็นมากที่สุดก็คือมาในรูปแบบ ‘กัมมี่’

แต่…ล่าสุดนี้ ‘เมลาโทนิน’ ไม่ได้ช่วยในเรื่องการนอนหลับเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยง ‘จอประสาทตาเสื่อม’ ได้ด้วย

ต้องอธิบายก่อน สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักโรคจอประสาทตาเสื่อม ว่ามันคืออะไร

โรคจอประสาทตาเสื่อมเนื่องจากอายุ (age-related macular degeneration หรือ AMD) เป็นโรคที่พบในคนที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป และเป็นสาเหตุที่ทําให้ผู้ป่วยเกิดภาวะตาบอด ได้

ทั้งนี้ คนปกติเมื่อมองไปยังสิ่งต่าง ๆ รอบตัว จะเห็นภาพชัดเจน ไม่มีเงาดํามาบดบังส่วนใดส่วนหนึ่งของภาพ แต่ผู้ป่วย AMD เมื่อมองไปยังสิ่งใด ๆ ก็ตาม จะพบว่ามีเงาดําบังบริเวณกึ่งกลางของภาพเสมอ ผู้ป่วยบางคนอาจมีอาการเห็นภาพบิดเบี้ยวก่อน แล้วจึงมีอาการเห็นเงาดําบดบังภาพทีหลัง

ส่วนสาเหตุของโรคนี้เกิดจากจุดรับภาพชัด (macula) ของจอประสาทตา ซึ่งมีหน้าที่ช่วยในการมองเห็นบริเวณกึ่งกลางภาพ เกิดความผิดปกติขึ้น

ทีมนักวิจัยทางการแพทย์ จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย เคสเวสเทิร์นรีเสิร์ฟ และศูนย์ชีวสารสนเทศศาสตร์เกี่ยวกับจักษุ ของคลีฟแลนด์คลินิก พบหลักฐานเพิ่มเติมว่า การบริโภคเมลาโทนินเป็นประจำ จะช่วยลดโอกาสของผู้สูงอายุ ที่จะเป็น AMD ซึ่งเป็นโรคที่มักนำไปสู่การตาบอด

ในการศึกษาของพวกเขา ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร JAMA Ophthalmology กลุ่มวิจัยได้ค้นคว้าประวัติผู้ป่วยสูงอายุ 200,000 ราย เพื่อค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคเมลาโทนินเป็นประจำ กับการพัฒนาของ AMD

การวิจัยก่อนหน้านี้ แสดงให้เห็นว่าเมื่ออายุมากขึ้น ผู้คนจำนวนมากจะเริ่มประสบกับความเสื่อมของจุดภาพชัด (macula) ซึ่งเป็นส่วนกลางของเรตินา ปัจจุบัน ผู้คนประมาณ 11 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว กำลังประสบกับการสูญเสียการมองเห็นเนื่องจาก AMD ซึ่งนักวิทยาศาสตร์การแพทย์มองหาวิธีป้องกัน หรือหยุดยั้งการลุกลามของโรคมาหลายปีแล้ว ซึ่งมีความคืบหน้าบางอย่าง แต่ยังไม่มีวิธีรักษา

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทีมวิจัยพบว่า ผู้ที่รับประทานอาหารเสริมเมลาโทนินอาจมีโอกาสเป็นโรคนี้น้อยลง ในปี 2020 ทีมหนึ่งพบว่า ระดับเมลาโทนินที่สูงขึ้น สามารถป้องกันความเสียหายของจอประสาทตาเนื่องจาก AMD

ในปีต่อมา ทีมอื่นพบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรค AMD มักจะมีปริมาณเมลาโทนินในเลือด และน้ำตา ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ในความพยายามครั้งใหม่นี้ ทีมวิจัยได้ศึกษาบันทึกทางการแพทย์ของผู้สูงอายุ 200,000 คน ในช่วงปี 2008 ถึง 2023

พวกเขาพบว่า จากผู้ป่วย 121,523 รายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปที่ไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับ AMD หลายคนเป็นผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเมลาโทนินเป็นประจำ พวกเขายังพบว่าผู้ป่วยจำนวนมากที่เริ่มรับประทานอาหารเสริมเมลาโทนิน หลังจากพัฒนา AMD มีอาการเสื่อมช้ากว่าผู้ป่วยที่ไม่ได้เริ่มรับประทานอาหารเสริม
--------------------

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ