ต่างประเทศ

วันชี้ชะตา! เกาหลีใต้ระงับเที่ยวบินชั่วคราว-อำนวยความสะดวก นักเรียนกว่า 5 แสนคน เข้าสอบ ‘ซูนึง’

โดย thichaphat_d

16 พ.ย. 2566

31 views

เกาหลีใต้จัดสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยครั้งสำคัญ หรือ ซูนึง มีเด็กนักเรียนทั่วประเทศเข้าสอบกว่า 5 แสนคน ทางการสั่งระงับเที่ยวบินชั่วคราวเพื่อป้องกันเสียงดังรบกวนในช่วงทดสอบฟังภาษาอังกฤษ

บรรยากาศการสอบเข้ามหาวิทยาลัยครั้งสำคัญของเกาหลีใต้ หรือที่เรียกว่า ‘ซูนึง’ ประจำปี 2566 นี้มีเด็กนักเรียนเข้าสอบ 504,588 คน ซึ่งจะใช้เวลาสอบนาน 9 ชั่วโมง มีทั้งหมด 5 ช่วง


ปีนี้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2563 ที่ทางผู้จัดสอบอนุญาตให้คนติดโควิด หรือต้องสงสัยว่าติดโควิด สามารถเข้าสอบร่วมกับเด็กนักเรียนปกติได้แต่ต้องใส่หน้ากากอนามัย จากที่ก่อนหน้านี้ จะต้องแยกห้องสอบ ส่วนเด็กนักเรียนที่ไม่มีอาการป่วยก็ไม่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย

การสอบซูนึงเป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่สำคัญมากที่สุด ของเด็กนักเรียนชาวเกาหลีใต้ ทำให้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา บรรดาผู้ปกครองพากันเดินทางไปส่งบุตรหลานที่หน้าสนามสอบ มีการกอดให้กำลังใจ และอวยพรให้บุตรหลานของพวกเขาโชคดีกับการสอบ


เนื่องจากเป็นการสอบที่สำคัญมาก ทางการจึงต้องมีการอำนวยความสะดวกให้กับเด็กนักเรียน เช่น ในช่วงการสอบฟังภาษาอังกฤษ ที่จะต้องควบคุมเสียงรบกวน ทางการสั่งระงับเที่ยวบินทั้งขาเข้าและออกจากสนามบินทั่วประเทศ เป็นเวลา 35 นาที ตั้งแต่ 13.05 – 13.40 น. (ตามเวลาท้องถิ่น)


ส่วนเครื่องบินที่อยู่บนฟ้าแล้ว ก็ต้องบินอยู่ที่ระดับความสูง 3 กิโลเมตรขึ้นไป ยกเว้นเที่ยวบินที่อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน กระทรวงคมนาคมเกาหลีใต้ระบุ มีเที่ยวบินต้องเลื่อนเวลาเดินทางอย่างน้อย 94 เที่ยว

ขณะเดียวกัน รถไฟใต้ดินในกรุงโซลก็ขยายเวลาชั่วโมงเร่งด่วนในช่วงเช้า ตั้งแต่ 06.00-10.00 น. จากเดิม 07.00-09.00 น. นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มเที่ยวรถบัสเพื่ออำนวยความสะดวก ให้เด็กนักเรียนเดินทางไปถึงสนามสอบตรงเวลาด้วย


ส่วนสำนักงานของรัฐบาล และบริษัทต่าง ๆ ในกรุงโซล ประกาศเริ่มงานล่าช้ากว่าปกติ 1 ชั่วโมง เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัด เช่นเดียวกับ ตลาดหลักทรัพย์และตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ที่เปิดทำการในเวลา 10.00 น. จากเดิม 09.00 น.

ภาพ AP / AFP

คุณอาจสนใจ

Related News