ต่างประเทศ

นายกฯญี่ปุ่น ประกาศ! แจกเงิน 16,000 บาท ให้ผู้มีรายได้ต่ำ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ กอบกู้คะแนนนิยม

โดย paweena_c

2 พ.ย. 2566

416 views

นายกฯ ญี่ปุ่นประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ที่ลดภาษี และแจกเงิน 16,000 บาทไทยให้ผู้มีรายได้ต่ำ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ และกอบกู้คะแนนนิยม

นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงในวันนี้ (2 พ.ย.) ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน กว่า 17 ล้านล้านเยน สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งจะครอบคลุมถึงการลดภาษีและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ โดยรัฐบาลจะจัดหาเงินทุนประมาณ 13.1 ล้านล้านเยน ผ่านทางการจัดทำงบประมาณพิเศษ

สาระสำคัญของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ คือ การปรับลดภาษีเงินได้ และภาษีที่ดิน ให้กับประชาชนคนละ 40,000 เยน ถ้าคิดเป็นไทยก็ประมาณ 9,579 บาท และแจกเงิน 70,000 เยน หรือ ประมาณ16,768 บาท ให้กับครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำ

โดยมีเป้าหมายที่จะกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและช่วยเหลือภาคครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเงินเฟ้อ โดยการประกาศมาตรการดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่คณะบริหารของนายคิชิดะพยายามพลิกฟื้นความเชื่อมั่นในหมู่ประชาชน หลังจากคะแนนนิยมของรัฐบาลลดน้อยลง

โดยนายคิชิดะ กล่าวว่า เรามองเห็นว่าญี่ปุ่นมีโอกาสที่เปลี่ยนผ่านไปสู่ย่างก้าวใหม่ทางเศรษฐกิจเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี ซึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เราก้าวไปสู่จุดนั้นได้ก็คือการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบริษัทเอกชนในการมีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งรายได้ที่เพิ่มขึ้นนี้อาจจะนำไปสู่การปรับขึ้นค่าจ้างในวันข้างหน้า

มาตรการดังกล่าวถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดของนายคิชิดะที่จะสร้างความพึงพอใจให้กับบรรดาผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่กำลังถูกกระทบจากปัญหาเงินเฟ้อ อย่างไรก็ดี คาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้จะส่งผลให้ญี่ปุ่นเผชิญกับหนี้สินที่สูงขึ้น


คุณอาจสนใจ

Related News