ต่างประเทศ

งามหน้า! ผบ.ลูกเสือไทย เดินตาม ผบ.หญิง เข้าห้องน้ำ ในงานลูกเสือโลกที่เกาหลี

โดย chutikan_o

7 ส.ค. 2566

14.5K views

ดรามางานลูกเสือโลกที่เกาหลี ผบ.ลูกเสือไทย เดินเข้าไปในห้องอาบน้ำผู้หญิง แต่แค่ได้รับการตักเตือนเท่านั้น ซ้ำไม่ปกป้องเหยื่อ ทำให้กลุ่มลูกเสือ 80 คนตัดสินใจออกจากงาน


วันที่ 6 ส.ค. 2566 เกิดดรามาขึ้นที่งานลูกเสือโลกครั้งที่ 25 จังหวัดชอลลาเหนือ ประเทศเกาหลีใต้ หลังกลุ่มลูกเสือและผู้บังคับบัญชาจากสมาคมลูกเสือจังหวัดชอลลาเหนือ 80 คน ตัดสินใจออกจากงานชุมนุม เนื่องจากไม่พอใจคณะผู้จัดงานที่ไม่มีมาตรการที่เหมาะสมในการปกป้องลูกเสือผู้หญิง หลังจากที่ชายซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาลูกเสือไทยคนหนึ่ง เดินเข้าไปในห้องอาบน้ำของผู้หญิง


คิม แทยอน หัวหน้าสมาคมลูกเสือจังหวัดชอลลาเหนือ กล่าวว่า เมื่อวันพุธที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณตี 5 ขณะที่ผู้บังคับบัญชาลูกเสือหญิงกำลังจะไปอาบน้ำ กลับมีผู้บังคับบัญชาลูกเสือไทยเดินตามเข้าไปในห้องอาบน้ำหญิงด้วย แต่เมื่อถูกจับได้ ก็อ้างว่าตั้งใจจะเข้ามาอาบน้ำเช่นกัน


คิม แทยอน กล่าวอีกว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีพยานเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นประมาณ 100 คน แต่ผู้บังคับบัญชาลูกเสือไทยรายดังกล่าวกลับได้รับเพียงคำตักเตือนจากคณะผู้จัดงานชุมนุมลูกเสือโลกเท่านั้น อย่างไรก็ตามคดีนี้ได้รายงานกับตำรวจแล้ว และส่งเรื่องไปยังหน่วยสืบสวนสตรีและเยาวชนของสำนักงานตำรวจจอนบ๊ก


คิม แทยอน ยังวิพากษ์วิจารณ์คณะผู้จัดงานชุมนุมที่ไม่ดำเนินการใดๆ ที่เหมาะสม เพื่อปกป้องเหยื่อหรือแยกพวกเขาออกจากผู้บังคับบัญชาลูกเสือที่ก่อเหตุ ลูกเสือของเราบอกว่ากลัวและไม่ต้องการอยู่ที่จุดตั้งแคมป์ชุมนุม


ทั้งนี้ ฝั่งผู้จัดและตำรวจ กล่าวว่า ข้อกล่าวหาเหตุคุกคามทางเพศยังไม่ได้รับการยืนยัน และยังอยู่ระหว่างการสอบสวน
ด้าน คิม ฮโยจิน หัวหน้าหน่วยสอบสวนสตรีและเยาวชนของสำนักงานตำรวจจอนบ๊ก กล่าวว่า ตำรวจยังไม่ยืนยันว่า ผู้บังคับบัญชาลูกเสือไทยมีเจตนาทางเพศหรือไม่ ที่เข้าไปในห้องอาบน้ำหญิง แต่กำลังสอบสวนว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาอื่นๆ เช่น การบุกรุกสถานที่ได้หรือไม่


ขณะจาค็อบ เมอร์เรย์ หัวหน้างานชุมนุมภายใต้ WOSM กล่าวในการบรรยายสรุปว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งผู้จัดให้ความสำคัญกับทุกกรณีของการทำร้ายและการล่วงละเมิดอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่เหยื่อเล่า และการสอบสวนระบุว่าไม่มีการล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้น


การบรรยายสรุปถูกขัดจังหวะโดยคิมจากสมาคมลูกเสือจังหวัดชอลลาเหนือ ซึ่งประท้วงว่าคำอธิบายของผู้จัดงานไม่เพียงพอ


นอกจากเรื่องนี้แล้ว ก่อนหน้านี้องค์การลูกเสือโลก รวมถึงผู้ปกครองจำนวนมาก ได้ขอให้ผู้จัดงาน พิจารณายุติการจัดงานก่อนกำหนด เนื่องจากคลื่นความร้อนรุนแรง ทำให้เยาวชนที่เข้าร่วมงานกว่า 600 คนล้มป่วย จนคณะลูกเสือจากอังกฤษ สหรัฐฯ และสิงคโปร์ ต้องประกาศถอนตัวออกจากค่ายที่พัก และย้ายเข้าโรงแรม เพื่อความปลอดภัย


ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเรียกเสียงวิจารณ์ถึงความไม่พร้อม และไม่เป็นมืออาชีพของผู้จัด โดยเฉพาะสภาพที่จัดงาน ซึ่งแทบไม่มีร่มไม้บังแดด ห้องน้ำ เตียงพยาบาล รวมถึงน้ำดื่มไม่เพียงพอ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาขยะล้น และน้ำท่วมขังจุดตั้งแคมป์ แต่ฝั่งผู้จัดของเกาหลีใต้ยังยืนยันว่าจะจัดงานต่อถึงวันที่ 12 ส.ค. ตามกำหนดการเดิม โดยจะเร่งแก้ไขปัญหาและข้อเรียกร้องทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ ได้ปรับเปลี่ยนตารางกิจกรรมให้สอดคล้องกับอุณหภูมิในแต่ละวัน และเพิ่มกิจกรรมท่องเที่ยวในภูมิภาคอื่นๆ


ขณะที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเกาหลีใต้รับปากจะดูแลความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงาน 40,000 คน จาก 155 ประเทศ ให้ดีที่สุด โดยระดมรถบัสปรับอากาศและรถน้ำเต็มอัตรา เพื่อคลายความร้อนให้บรรดาลูกเสือ อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (6 ส.ค. 2566) ก็ยังคงมีรายงานคนล้มป่วยจากสภาพอากาศร้อนอีก 132 คน


เรียบเรียงจาก The Korea Herald

แท็กที่เกี่ยวข้อง  งานลูกเสือโลก

คุณอาจสนใจ