ต่างประเทศ

‘อิสราเอล’ จับตา ‘กลุ่มฮามาส’ เตรียมปล่อยตัวประกันชุดที่ 3 แต่ยังไม่มีข้อมูลว่ากี่คน มีคนไทยหรือไม่?

โดย parichat_p

26 พ.ย. 2566

44 views

รัฐบาลอิสราเอลได้รับรายชื่อตัวประกันชุดที่ 3 แล้ว โดยกลุ่มฮามาสเตรียมจะปล่อยตัวออกจากฉนวนกาซา ในวันนี้ แต่ยังไม่มีข้อมูลว่า มีจำนวนกี่คน และจะมีคนไทยหรือไม่


ทำเนียบนายกรัฐมนตรีของอิสราเอล ออกมาประกาศว่า ตอนนี้ รัฐบาลได้รับรายชื่อของตัวประกันชุดที่ 3 ที่กำลังจะได้รับการปล่อยตัวออกจากกาซาเป็นที่เรียบร้อย รัฐบาลกำลังดำเนินการตรวจสอบ และแจ้งทางครอบครัวของตัวประกันให้รับทราบ


ขณะที่ เมื่อวานนี้ กลุ่มฮามาสได้ปล่อยตัวประกันชุดที่ 2 ออกมาจำนวนทั้งหมด 17 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวอิสราเอล 13 คน และชาวไทยอีก 4 คน โดยทางฮามาสระบุว่า การปล่อยตัวประกันชาวไทย เป็นไปตามความพยายามของประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป เอร์โดอาน ของตุรกี


ทั้งหมดนั่งรถตู้ของสภากาชาด ข้ามพรมแดนที่จุดผ่านแดนราฟาห์ เข้ามาในอียิปต์ จากนั้น นั่งรถต่อเข้าไปในอิสราเอล โดยมีการตรวจสุขภาพเบื้องต้นที่ฐานทัพอากาศ ก่อนจะถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่เตรียมไว้หลายแห่งในนครเทลอาวีฟ เพื่อเช็กร่างกายและสภาพจิตใจอย่างละเอียด และพบปะกับครอบครัวอีกครั้ง


อย่างไรก็ตาม การปล่อยตัวประกันชุดที่ 2 ล่าช้าไปหลายชั่วโมง แต่ได้รับการแก้ไข หลังการไกล่เกลี่ยของอียิปต์กับกาตาร์ โดยฮามาสอ้างว่า อิสราเอลละเมิดข้อตกลงหยุดยิงบางประเด็น เช่น เรื่องการปล่อยขบวนรถบรรทุกความช่วยเหลือเข้าไปในกาซาไม่ถึงครึ่งที่ตกกันไว้ โดยยอมให้รถบรรทุกความช่วยเหลือเข้าไปเพียง 65 คัน จาก 340 คัน รวมทั้งอิสราเอลไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการปล่อยตัวนักโทษปาเลสไตน์ที่กำหนด ให้ปล่อยตามลำดับอาวุโส


ในขณะเดียวกัน อิสราเอลได้ปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 39 คนออกจากเรือนจำ 2 แห่งตามข้อตกลง ซึ่งประกอบไปด้วย ผู้หญิง 6 คน และเยาวชนอีก 33 คน ผู้ที่ถูกปล่อยตัวบางส่วนเดินทางมายังเมืองรามัลเลาะห์ ในเขตเวสต์แบงก์ โดยมีประชาชนหลายพันคนรอให้การต้อนรับ


หนึ่งในชาวปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลปล่อยตัวคือนาง อิสรา จาบิส (Israa Jaabis) วัย 38 ปี ซึ่งถูกตัดสินจำคุก 11 ปี ฐานระเบิดจุดตรวจ เมื่อปี 2558 ทั้งนี้ ส่วนในหมู่ตัวประกันอิสราเอลที่ถูกปล่อยตัวเมื่อคืน มีหญิงวัย 21 ปี ชื่อว่า มายา เรเจฟ (Maya Regev) รวมอยู่ด้วย เธอเป็นตัวประกันที่ถูกจับไปจากงานเทศกาลดนตรีเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม คนแรกที่ได้รับการปล่อยตัวออกมา ขณะที่น้องชายวัย 18 ปี ที่ถูกจับไปพร้อมกันยังอยู่ในกาซา


นอกจากนี้ ยังมีเด็กหญิงวัย 9 ขวบ กับ 12 ขวบด้วย ทันทีที่เดินทางกลับมาถึง ทั้งสองวิ่งโผเข้ากอดพ่อ และลุงของตัวเอง เป็นครั้งแรกในรอบ 50 วัน อย่างไรก็ดี รายงานระบุว่า แม่ของเด็กหญิงวัย 12 ขวบยังถูกจับเป็นตัวประกันอยู่


ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ นาย เอลี โคเฮน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล พร้อมด้วยนายไมเคิล โรเน็น อธิบดีกรมเอเชียแปซิฟิก กระทรวงการต่างประเทศ ได้เข้าเยี่ยมกลุ่มคนไทย 10 คนแรก ที่ได้รับการปล่อยตัวจากฉนวนกาซา ที่โรงพยาบาลชามีร์ เมดิคอล เซนเตอร์ นายโคเฮน ได้กล่าวให้กำลังใจกลุ่มคนไทยทั้ง 10 คน และต้อนรับคืนสู่อิสราเอลอย่างปลอดภัย รวมถึงให้คำมั่นว่ารัฐบาลอิสราเอลจะให้การช่วยเหลือและการดูแลทางการแพทย์แก่ทุกคนอย่างเต็มที่


สำหรับสถานการณ์การหยุดยิงในวันที่ 3 บริเวณพรมแดนอิสราเอลและกาซา ยังพบกลุ่มควันดำลอยขึ้นอยู่สู่ท้องฟ้าอยู่บ้าง แต่ไม่มีรายงานการโจมตี และบาดเจ็บในช่วงนี้


แต่สำหรับเมืองข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา เมื่อวานนี้ กลับแตกต่างอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากตามท้องถนนและตลาดกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง มีชาวปาเลสไตน์แห่ออกมาจับจ่ายซื้อของกันอย่างคึกคัก ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกการกลับมาสู่ภาวะปกติ หลังเผชิญกับการโจมตีจากอิสราเอลอยู่บ่อยครั้ง ยาวนานกว่า 40 วัน

คุณอาจสนใจ

Related News