ต่างประเทศ

อิสราเอล เดินหน้าโจมตีกาซา กวาดล้างฮามาส - อียิปต์เปิดด่านราฟาห์ ทยอยให้คนเจ็บหนีออก

โดย panwilai_c

1 พ.ย. 2566

80 views

สถานการณ์การสู้รบระหว่างฮามาส และ อิสราเอล ยังคงเลวร้าย ล่าสุดระบบการสื่อสารในกาซา ทั้งโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตถูกตัดขาดทั้งหมดอีกครั้งในวันนี้ ขณะที่วิกฤตมนุษยธรรมในกาซา เริ่มเห็นแสงสว่าง เมื่อด่านข้ามพรมแดน ราฟาห์ ของอียิปต์ที่ติดกับฉนวนกาซา ถูกเปิดเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ฮามาสและอิสราเอลเปิดฉากสู้รบ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา



ทันทีที่ประตูด่านข้ามพรมแดน ราฟาห์ ของอียิปต์ ที่ติดกับฉนวนกาซา เปิดออก พลเรือนซึ่งถือหนังสือเดินทางต่างชาติ หลายร้อยคนต่างแห่กันเดินข้ามแดนเข้าไปยังอียิปต์ หลังจากพลเรือนเหล่านี้ มาปักหลักเฝ้ารอการเปิดด่าน มากว่า 3 สัปดาห์ หลังจากเกิดการสู้รบระหว่างกลุ่มฮามาสและอิสราเอล



ขบวนรถพยาบาลฉุกเฉินชุดแรก ได้เคลื่อนขบวนจากกาซา เข้าไปในอียิปต์ ผ่านด่านข้ามแดนราฟาห์แล้ว เพื่อลำเลียงชาวปาเลสไตน์กว่า 80 คน ที่ได้รับบาดเจ็บ เข้าไปรักษาตัว ที่โรงพยาบาลสนาม ในชีค ซูเวด ห่างจากเมืองราฟาห์ ประมาณ 15 กิโลเมตร เพื่อจัดเตรียมไว้รองรับชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บโดยเฉพาะ



ทั้งนี้ อียิปต์ ยังไม่เปิดรับกลุ่มผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ ข้ามพรมแดนเข้ามาในประเทศ เนื่องจากกลัวว่า อิสราเอล จะไม่อนุญาตให้ชาวปาเลสไตน์ กลับเข้ามายังกาซ่าตามเดิม หลังสิ้นสุดการสู้รบ



ขณะที่สถานการณ์สู้รบ อิสราเอลยังคงเดินหน้าปฏิบัติการโจมตีในกาซาอย่างต่อเนื่อง เมื่อวานนี้ อิสราเอลได้ทิ้งระเบิด ถล่มค่ายอพยพจาบาลิยาห์ ทางตอนเหนือของกาซ่า ทำให้หลายฝ่ายออกมาประณามอย่างหนัก โดยเหตุโจมตีดังกล่าว ทำให้ชาวปาเลสไตน์ตายไปกว่า 50 คน บาดเจ็บ 150 คน แต่อิสราเอลบอกว่า ปฏิบัติการครั้งนี้สามารถทำลายอุโมงค์ใต้ดิน และ สังหารฮามาสได้มากกว่า 50 คน รวมทั้ง ผู้บัญชาการฮามาส 1 นาย



จากการโจมตีอย่างหนักหน่วง มีรายงานว่า ในวันนี้ระบบการสื่อสารในกาา ทั้งโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตถูกตัดขาดทั้งหมดอีกครั้ง



ในขณะที่อิสราเอล ยังคงเดินหน้าโจมตีกาซา เพื่อกวาดล้างกลุ่มฮามาสอย่างต่อเนื่อง โดยไม่สนใจเสียงคัดค้านจากประชาคมโลก ทำให้ผู้นำหลายชาติในอเมริกาใต้ เริ่มตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอลแล้ว โดย โบลิเวียเป็นชาติแรกในอเมริกาใต้ที่ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล โดยนายเฟรดดี้ มามานี (Freddy Mamani) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศโบลิเวียได้ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลโบลิเวียขอประณามปฏิบัติการโจมตีทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซ่า เป็นการกระทำที่ก้าวร้าว ไม่เหมาะสม ถือเป็นการก่ออาชญากรรมต่อชาวปาเลสไตน์



นอกจากโบลิเวียแล้ว ชิลี และโคลอมเบียยังได้เรียกทูตของตนประจำอิสราเอลกลับมาปรึกษาหารือถึงสถานการณ์ในกาซ่า และยังร่วมประณามปฏิบัติการอิสราเอลในครั้งนี้ที่ทำให้พลเรือนปาเลสไตน์เสียชีวิตด้วย



ขณะที่ชาติอื่นๆในละตินอเมริกา คือเม็กซิโก และบราซิล ออกมาเรียกร้องให้อิสราเอลหยุดยิง ซึ่งผู้นำบราซิลบอกว่า ถือเป็นความไม่ปกติของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ที่ต้องการกวาดล้างและทำลายฉนวนกาซ่า



ส่วนอิหร่าน ที่ให้การสนับสนุนกลุ่มฮามาสในกาซ่า ในวันนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน ซึ่งเดินทางไปพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ในกรุงอังการ่า ของตุรกี ได้ออกมาเตือนว่า อิสราเอล เผชิญกับผลที่ตามมาอย่างรุนแรง หากยังโจมตีกาซ่าต่อเนื่อง และอาจนำไปสู่การตัดสินใจที่เด็ดขาดและสำคัญ ที่อาจจะเกิดขึ้น



ด้านกระทรวงสาธารณสุขของกาซ่า เผยว่า ตอนนี้มีชาวปาเลสไตน์ในกาซ่า เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอลมากกว่า 8 พัน 500 คนแล้ว

คุณอาจสนใจ

Related News