คลิปเต็มรายการ

ชายแดนตึงเครียด! เขมรละเมิดสัญญา ไทยไม่มีทางเลือก ต้องสู้รบให้จบ

13 พ.ย. 2568

52 views

โหนกระแสวันนี้ (13 พ.ย. 2568) พูดคุยถึงชายแดนไทย-กัมพูชา ตึงเครียด หลังกัมพูชายิงยั่งยุ หวังสร้างสถานการณ์ไปสู่เวทีโลก อ้างมีพลเรือนเจ็บ 3 - เสียชีวิต 1 ราย



พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก อดีตปลัดกลาโหม ย้ำอีกครั้งกัมพูชายิงเข้ามาในพื้นที่เราก่อน เราถูกยิงในพื้นที่ของเราก่อน มองการตอบโต้กลับไป เราก็ทำตามกติกาสากล เรามีสิทธิที่จะตอบโต้อย่างสมเหตุสมผล ยิงมาตรงไหนยิงกลับไปตรงนั้น ถือว่ายุติธรรมในสนามรบ และเหมาะสมแล้ว



วันนี้เราไม่มีทางเลือกแล้ว เราได้ให้โอกาสไปแล้ว แต่ก็ยังละเมิดกันอยู่ ลักลอบวางระเบิด ถือว่าเป็นการพยายามฆ่า มีคำพูดหนึ่งคำว่า "สงครามคืองานส่วนต่อของการทูตที่ล้มเหลว"



รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ระบุว่า ผมให้น้ำหนักเรื่องเก็บกู้ทุ่นระเบิด ต้องใช้เวลาเป็น 100 ปีกว่าจะหมดในพื้นที่ แต่เราต้องไม่ยอม ต้องหาเครื่องมือใหม่ ๆ ไปเก็บกู้ หลายคนหมดหวังจะกู้ให้หมด เราต้องพยายามให้มากกว่านี้ บอกว่าจะเฝ้า 24 ชั่วโมง ต้องทำให้จริง ถ้าเราตีเขาได้ตอนลักลอบวางทุ่นระเบิด เขาก็จะหยุดการกระทำนี้ เป็นการส่งสัญญาณว่าเราไม่ยอมอีกต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง  โหนกระแส ,รายการโหนกระแส

คุณอาจสนใจ

Related News