คลิปเต็มรายการ
น้ำตาตก! บริษัทรับเหมาเทงาน อ้างสารพัดเหตุผล สร้างบ้านไม่ตรงปก บางหลังได้แค่โครง-เสา ผู้เสียหายหลายร้อยราย
21 ต.ค. 2568
1.8K views
รายการโหนกระแสวันนี้ (21 ต.ค. 2568) พูดคุยกับกลุ่มผู้เสียหายที่เผชิญชะตากรรมเดียวกัน หลังไปจ้างบริษัทรับเหมาสร้างบ้าน แล้วเจอปัญหาทิ้งงาน หลายต่อหลายเคส บางหลังได้มาแต่เสา
หรั่ง ผู้เสียหาย เล่าว่า ตนมีที่ดินอยู่บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร อยากสร้างบ้านจึงหาข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก และเจอเพจหนึ่งที่น่าเชื่อถือมาก มีคนติดตามเป็นล้าน และมีการโฆษณาส่งมอบบ้าน 2-3 พันหลัง แถมมีวิศวะ และสถาปนิกภายในบริษัท สามารถจบงานได้เลย จึงตกลงสร้างบ้านด้วยราคา 3.8 ล้าน เป็นบ้าน 2 ชั้น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ หลังจากนั้นเขาก็สร้างไลน์กลุ่มขึ้นมา โทรหาติดตามงานตลอด เดือน ก.พ. ก็โอนเงินค่ามัดจำ 1.5 หมื่นบาท โอนเข้าบัญชีชื่อบริษัทเลย แต่หลังจากนั้นก็หายเงียบ
หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า ตนว่าจ้างบริษัทนี้มาสร้างบ้านให้แม่ที่แก่ชราแล้ว เนื่องจากบ้านเก่าผุพังและหลังคารั่ว จึงอยากสร้างบ้านใหม่ให้แม่ ตกลงราคากันที่ 2.5 ล้านบาท โดยรื้อบ้านเก่าของแม่ออกก่อน แล้วให้แม่ไปอาศัยอยู่บ้านพี่สาวชั่วคราว แต่หลังจากจ่ายเงินไป ผู้รับเหมากลับอ้างว่าราคาเหล็กขึ้น ต้องจ่ายเงินส่วนต่างค่าเหล็กเพิ่ม ถึงจะมาสร้างต่อได้ สุดท้ายตนจ่ายเงินไปแล้วกว่า 7 แสนบาท แต่ได้มาเพียงเสาเอกและเสาโท ในขณะที่บ้านหลังเก่าก็ถูกรื้อไปหมดแล้ว ผู้เสียหายถึงกับร้องไห้และเล่าต่อไม่ไหว เผยว่าตอนนี้แม่ตรอมใจจนต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะเครียดที่ไม่มีบ้านอยู่ ส่วนตนเองก็ไม่มีบ้านอยู่เช่นกัน ต้องไปอาศัยอยู่บ้านพี่สาว
บอย แอดมินเพจฉิบหายแล้วบ้านกู ตนได้เอาสัญญาปี 65-68 มานั่งไล่ดูทั้งหมด เห็นถึงการแบ่งงวดงานที่ไม่เป็นธรรม บริษัทจะเอาเงินไปใส่กระเป๋าตังเองก่อน 30-40% พอถึงงวดที่ 5 ซึ่งจะเป็นงวดที่มีปัญหาที่สุด อ้างช่างไม่มีบ้าง ให้เจ้าของบ้านไปจ่ายวัสดุอุปกรณ์เองบ้าง สุดท้ายบริษัทก็หายเงียบไป
เลิศศักดิ์ รักธรรม ผู้อำนวยการ สคบ. ระบุว่า ดูจากสัญญาไม่ชอบมาพากลตั้งแต่แรก 13 ข้อผิดแน่นอน มีโทษทางอาญาด้วย ตอนนี้มีมติฟ้องดำเนินคดีแพ่งกับบริษัทนี้ไปแล้ว ดูจากเคสเหล่านี้ ปัญหาหลักคือสร้างไม่ได้มาตรฐาน และจำนวนเงินไม่สอดคล้องกับเนื้องาน ให้ผู้เสียหายจ่ายเงินยิบย่อย
แท็กที่เกี่ยวข้อง โหนกระแส ,รายการโหนกระแส