คลิปเต็มรายการ

ลูกบ้านคอนโด สุดทน ตาติดเชื้อปรสิตจากน้ำกว่า 70 ห้อง นิติฯ แนะให้ซื้อเครื่องกรองน้ำ

โดย JitrarutP

11 ก.ค. 2567

423 views

วันที่ 11 ก.ค. 67 รายการโหนกระแสพูดคุยกับ เบสท์, แพท ลูกบ้านคอนโดตัวแทนผู้เสียหาย พร้อมด้วย นายกองตรี ดร ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ ประจำรองนายกรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข, พญ.ชญานี เพ็ญเพียร ผู้ช่วยเลขาฯ ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย, สุธิดา อุทะพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ถึงกรณีลูกบ้านคอนโดดังย่านลาดพร้าว ออกมาร้องเรียนกรณีใช้น้ำประปาในคอนโด แล้วเกิดตาอักเสบ ติดเชื้อปรสิต พบเบื้องต้นมีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 70 ห้อง

โดย เบสท์ – แพท ตัวแทนลูกบ้านผู้เสียหาย เล่าว่า ซื้อคอนโดนี้มาหลายปี รู้สึกได้ว่าน้ำไม่สะอาดตั้งแต่ช่วงแรกๆ จนเมื่อประมาณเดือนมิถุนายน ปี 67 มีการรวมตัวกันของลูกบ้านภายในคอนโด มีหลายคนตาระคายเคือง ตาแดง ระเคืองผิวหนัง โดยมีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 70 ห้อง หลายคนตาแดงจนขุ่นมัว ติดต่อประสานไปยังนิติบุคคล นิติบุคคลแจ้งว่าอาจไม่ได้มาจากคอนโด อาจจะมาจากน้ำประปา พร้อมหาทางออกให้ลูกบ้านด้วยการซื้อเครื่องกรองน้ำมากรอง แต่จากการไปเช็กตรวจสอบจากการประปา พบว่าน้ำจากการประปาที่ส่งมานั้นเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน จึงตั้งข้อสงสัยว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดตาแดง มาจากปรสิตภายในท่อน้ำจากคอนโดฯ

“โดนลูกบ้านด้วยกันด่า ว่าใครเป็นคนให้ข่าวสื่อ มีสมองหรือเปล่า ขอชื่อหน่อยจะได้ไปฟ้อง เขาพิมพ์มาประมาณว่า ทำให้ราคาคอนโดตก แต่มีเพื่อนบ้านคนอื่นเถียงแทนแล้ว มีลูกบ้านคนหนึ่ง ซื้อมา 2 วัน ทักไปถามเรื่องน้ำ เซลล์บอกปกตินะคะ ไม่มีปัญหาอะไร แบบนี้เอาผิดเซลล์ หรือคืนห้องได้ไหมคือเซลล์บอกปกติ ไม่เกี่ยวกับน้ำ โรคตาแดงเป็นเรื่องปกติ มีการระบาดเป็นช่วงๆ เขาบอกลูกบ้านน่าจะเป็นจากส่วนกลาง ช่วงนี้ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสนะคะ” แพท หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าว...

พร้อมเผยอีกว่า ลูกบ้านในคอนโดนี้จ่ายค่าส่วนกลางปีละ 30,000 บาท เงินค่าจ้างนิติฯ เดือนละ 4 – 5 แสนบาท รวมอยู่ในค่าส่วนกลาง แต่กลับต้องมาเจออะไรแบบนี้ได้อย่างไร

ด้าน พญ.ชญานี เพ็ญเพียร ผู้ช่วยเลขาฯ ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ถ้าการอักเสบกินลึกเข้าไปถึงขั้นร่างกายซ่อมแซมไม่ได้กระจกตาจะขุ่นถาวร ถ้าเปลี่ยนต้องเปลี่ยนกับผู้บริจาคเท่านั้น ถ้าเชื้อเข้าไปที่กระจกตา จะไปโดนวุ้นตา ถ้าวุ้นตาอักเสบไปเรื่อยๆ อาจไปถึงขั้วประสาทตาด้านหลัง ซึ่งเป็นบริเวณที่เชื่อมโดยตรงกับสมอง ถ้าการรักษาไม่ทันท่วงที เข้ากระแสเลือดได้

ขณะที่ ทางสำนักงานเขต การกระปานครหลวง รวมทั้งหน่วยงานรัฐ ได้เข้าไปตรวจสอบระบบน้ำประปา ยืนยันว่าน้ำประปามีมาตรฐานค่าคลอรีนอยู่ในระดับมาตรฐาน สามารถฆ่าเชื้อก่อโรคได้อย่างแน่นอน แต่ปัญหาที่ต้องไปพิสูจน์ คือระบบพักน้ำในคอนโด ทำไมจึงมีเชื้อก่อโรคสะสมอยู่จนก่อให้เกิดโรคขนาดนี้ ปริมาณคลอรีนในน้ำของคอนโดน้อยจนไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ เบื้องต้นได้มีการสั่งให้บิ๊กคลีนนิงคอนโดภายใน 1 วัน เคลียร์ให้หมดทั้งระบบ แล้วต้องไปหาต้นตอปัญหาที่แท้จริง เพื่อแก้ไขในระยะยาวต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News