คลิปเต็มรายการ

กรมวิทย์ฯยืนยันโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย " BA.2"ไม่แตกต่างจากเดิม

โดย thichaphat_d

25 ม.ค. 2565

33 views

-กรมวิทย์ฯยืนยันโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย " BA.2"ไม่แตกต่างจากเดิม

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผย พบผู้ติดเชื้อโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย "BA.2" รวม 9 ราย ตรวจสอบลักษณะทางพันธุกรรม ไม่พบการกลายพันธุ์ของบน Spike โปรตีน ของตำแหน่งที่ 69-70 ดังนั้น สายพันธุ์ย่อย " BA.2" จึงไม่พบความแตกต่างจาก สายพันธุ์ย่อย " BA.1" ทั้งความสามารถในการแพร่เชื้อ อาการรุนแรง หรือสามารถหลบภูมิคุ้มกันได้ จากการติดเชื้อหรือได้รับวัคซีนมาก่อน ส่วนสายพันธุ์ " BA.3" ยังไม่พบในประเทศไทย


-พ่อลูกจมบ่อน้ำลึก 11 เมตรเสียชีวิตทั้งคู่

เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถดึงร่าง 2 พ่อลูกที่จมหายไปในบ่อลึก 11 เมตร ที่บ้านห้วยเหล็กไฟ ตำบลเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขึ้นมาได้ สอบสวนพบ พ่ออายุ 25 ปี เข้ามารับจ้างปรับพื้นที่ และเทปูนลานรับซื้อปาล์มน้ำมัน โดยนำลูกชายวัย 2 ขวบมาด้วย และวิ่งเล่นจนตกบ่อ พ่อลงไปช่วยเหลือจนเสียชีวิตทั้งคู่ ตรวจสอบพบในบ่อมีออซิเจนเพียงแค่ 4 เมตรเท่านั้น


-พบ 23 คน ติดเชื้อโควิด-19 บนเรือส่งสิ่งของช่วยเหลือให้ตองกาออสเตรเลีย

ทางการออสเตรเลีย เผย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 23 คนบนเรือเอชเอ็มเอเอส อะเดเลด (HMAS Adelaide) ที่ลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือไปให้ประเทศตองกาที่ได้รับความเสียหายจากเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุและสึนามิพัดถล่ม รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของออสเตรเลีย สั่งให้เรือลำดังกล่าวที่มีลูกเรือประมาณ 600 คน ลอยลำอยู่ในทะเล เพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดในตองกา

คุณอาจสนใจ