31 ก.ค. 2568
"เอกนัฏ" สับขาหลอก ปรับแผนชุดสุดซอยนำหมายศาลบุกค้น "ซินเคอหยวน"
เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พันตำรวจเอก ธิติพงศ์ ภิวัฒน์วุฒิกุล รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ระบุว่า เข้าเก็บหลักฐานพร้อมเจ้าหน้าที่ DSI เก็บตัวอย่างชิ้นส่วนจากจุดเกิดเหตุทั้ง 4 โซน โซนละ 12 ชิ้น รวมทั้งสิ้น 48 ชิ้น เช่น เสาและพื้น เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ความผิดปกติของเนื้อปูนอย่างละเอียด โดยใช้วิธีเจาะพื้นให้มีลักษณะทรงกระบอก เพื่อให้ได้ตัวอย่างปูนที่เพียงพอต่อการตรวจสอบ ก่อนจะส่งตรวจที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย แล้วนำผลมาวิเคราะห์ร่วมกับโยธาธิการตำรวจ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการสืบสวนสอบสวนต่อไป
จากการตรวจสอบกายภาพในเบื้องต้น สามารถบ่งชี้ได้ถึงแหล่งที่มาของเหล็ก ลอตการผลิต และลักษณะการผลิตได้ ส่วนการตรวจสอบทางเคมีของปูนนั้น ยังต้องรอผลการตรวจพิสูจน์อีกครั้ง
สำหรับความคืบหน้าคดีการติดตามตัว 3 คนไทยที่มีชื่อถือหุ้นบริษัทไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 จำกัด พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ บอกว่า ตอนนี้เจอญาติของ 2 ผู้ถือหุ้นแล้ว คือ ภรรยาของนายประจวบ ที่ จ.ร้อยเอ็ด ที่ระบุว่า สามีเป็นเพียงแรงงานก่อสร้าง มีเงินเดือนแค่ 1 หมื่นบาท คนที่ 2 เป็นน้องเขยของนายมานัส ที่ จ.เพชรบูรณ์ พบว่าเป็นพนักงานธรรมดา มีรายได้น้อย ไม่น่าจะเป็นผู้ถือหุ้นได้ อาจเป็นการถือหุ้นอำพราง
ดังนั้นเหลือเพียง นายโสภณ ที่อยู่ระหว่างติดตามหาตัวให้พบ แต่สถานะของทั้ง 3 คน ตอนนี้ คือ พยาน ไม่ใช่ผู้ต้องหา จึงไม่สามารถออกหมายจับเพื่อติดตามตัวได้ ดังนั้นตอนนี้ DSI เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน หากพบว่าทั้ง 3 คน เกี่ยวข้องชัดเจน จะมีหมายจับติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป
ล่าสุดมีรายงานว่า กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ส่งหนังสือถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอความอนุเคราะห์ร่วมสืบสวนกรณี บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด แต่ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนที่สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ สมอ. กำลังพิจารณาข้อมูลทั้งหมด
จะเรียกว่าสับขาหลอกก็ได้ สำหรับชุดสุดซอยของรัฐมนตรีเอกนัฏ ที่เดิมวันนี้จะไปร่วมเก็บหลักฐานที่บริเวณตึกถล่ม แต่ได้ปรับแผน เปลี่ยนเป็นนำหมายศาลบุกค้นบริษัท "ซิน เคอ หยวน" ร่วมกับ DSI และตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมย้ำผลทดสอบเหล็กถือว่าสอบตกไปแล้ว ไม่อนุญาตให้เทสต์รอบที่ 3
นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า ขอปรับแผนให้ชุดสุดซอย นำหมายศาลเข้าค้นบริษัท ซินเคอหยวน หรือ SKY พร้อมกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI และตำรวจกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยสำหรับตนไม่ว่าผลสอบสาเหตุของตึกถล่มโดยคณะกรรมการสอบสวนจะออกมาเป็นอย่างไร ผลทดสอบของเหล็ก SKY หรือ ซินเคอหยวน ถือว่าสอบตกไปแล้ว และไม่อนุญาตให้ทดสอบใหม่อีกเป็นรอบที่ 3
ส่วนตัวอย่างที่ไปเก็บจากบริเวณตึกถล่ม ท่ามกลางสื่อมวลชน ซึ่งในวันนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะเจอเหล็กยี่ห้ออะไร ตัดเหล็กด้วยอุปกรณ์จากเหล็กท่อนยาวที่ประเมินว่าไม่ได้รับผลกระทบจากการถล่ม และได้ถ่ายคลิปเก็บไว้ด้วย ปรากฏว่าเหล็กข้ออ้อยของ SKY สอบตกไป 2 รายการ
ในขณะที่เหล็กของยี่ห้ออื่นผ่าน และไม่ว่าลสอบสาเหตุตึกถล่มจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ผลทดสอบของเหล็ก SKY ก็ไม่ผ่านอยู่ดี แต่หากทางเจ้าพนักงานจะประสานเจ้าหน้าที่ของกระทรวงอุตสาหกรรมไปร่วมเก็บหลักฐานเพิ่มเติมให้สมบูรณ์ ก็ยินดีให้ความร่วมมือครับ
นายเอกนัฏ เผยต่อไปว่า จะต้องเร่งสืบค้นข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เหล็กที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะเหล็กที่ถูกนำออกสู่ตลาดไปก่อนหน้าที่โรงงานจะถูกปิดในช่วงธันวาคมที่ผ่านมาโดยเร็วที่สุด เพื่อระงับยับยั้งไม่ให้เกิดความเสียหายต่อไป
ก่อนหน้าทีมสุดซอยได้เข้าไปที่บริษัท SKY เพื่อตรวจสอบโรงงาน และได้ขอข้อมูลเกี่ยวกับเหล็กที่ถูกจำหน่ายออกไป แต่กลับพบความผิดปกติเกี่ยวกับกาก "ฝุ่นแดง" ที่ปรากฏอยู่ในปริมาณมาก ราวๆ 40,000-50,000 ตัน เกินปริมาณที่เคยได้แจ้งไว้ในระบบไปหลายเท่า จึงได้มีคำสั่งให้ทางบริษัทชี้แจง แต่จนถึงวันนี้ ข้อมูลที่ได้รับจากบริษัทเกี่ยวกับการจำหน่ายเหล็กกลับไม่เป็นประโยชน์
ส่วนเรื่องฝุ่นแดง ก็ไม่ได้รับคำชี้แจงภายในระยะเวลาที่กำหนด จึงให้ชุดสุดซอยปรับภารกิจในวันนี้ จากเดิมจะไปร่วมเก็บหลักฐานที่บริเวณตึกถล่ม แต่เปลี่ยนให้นำหมายศาลไปเข้าค้นบริษัท SKY พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลางและ DSI เพื่อนำคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด มาสืบค้นหาข้อมูลให้ได้ ซึ่งในขณะนี้ทีมงานได้อยู่ในพื้นที่ปฏิบัติการแล้ว
ขณะที่วันนี้ (11 เม.ย.68) กรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บอร์ดบีโอไอ ที่มีนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นประธาน ได้มีการประชุมเพื่อพิจารณากรณีดังกล่าว และมีมติให้เพิกถอนการใช้สิทธิประโยชน์เป็นการชั่วคราว โดยไม่กระทบกับสิทธิประโยชน์ที่ได้ใช้ไปแล้ว ของบริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด ซึ่งได้รับการส่งเสริมในกิจการผลิตเหล็กแท่ง (Billet) ตามบัตรส่งเสริมเลขที่ 1235(2)/2556 ลงวันที่ 19 ก.พ.56 โดยให้มีผลนับแต่วันที่คณะกรรมการมีมติ จนกว่ากระทรวงอุตสาหกรรม จะมีหนังสือแจ้งมายังสำนักงานว่า อนุญาตให้บริษัทกลับมาดำเนินการผลิตได้
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/vA8N1qhBQiE
11 เม.ย. 2568
139 views
EP อื่นๆ
30 ก.ค. 2568
30 ก.ค. 2568
30 ก.ค. 2568
30 ก.ค. 2568
30 ก.ค. 2568
30 ก.ค. 2568
30 ก.ค. 2568
30 ก.ค. 2568
30 ก.ค. 2568
30 ก.ค. 2568
30 ก.ค. 2568
29 ก.ค. 2568
คลิปเต็มรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ 29 กรกฎาคม 2568
29 ก.ค. 2568
29 ก.ค. 2568
29 ก.ค. 2568