16 พ.ค. 2569
รมช.เกษตรฯ ยันเรื่องจริง “ปลาหมอคางดำ” ริมหาดพัทยา ขอให้มั่นใจสถานการณ์ควบคุมได้
รมช.เกษตรฯ ยืนยันเป็นเรื่องจริง คลิปชาวบ้านเจอ “ปลาหมอคางดำ” ริมชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี ขอให้มั่นใจสถานการณ์ควบคุมได้ แจงไม่ใช่การขยายอาณาเขตใหม่ พร้อมดันนโยบายกำจัดเพื่อใช้ประโยชน์
นายวัชระพล ขาวขำ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นที่ถูกแชร์ในโซเชียล กรณีมีประชาชนหว่านแหและจับได้ปลาหมอคางดำได้ที่บริเวณริมชายหาดพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งในเรื่องนี้หลังจากที่ตนได้รับรายงานก็ได้แจ้งอธิบดีกรมประมงเร่งตรวจสอบและทราบว่าวันนี้ทางประมงจังหวัดชลบุรีได้ติดตามลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วในช่วงเช้า ซึ่งมีรายงานเบื้องต้นว่ามีชาวบ้านจับปลาหมอคางดำประมาณ 10 กิโลกรัม ซึ่งยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง
โดยบริเวณที่พบนั้นเป็นรอยต่อระหว่างน้ำกร่อยและน้ำทะเลซึ่งเดิมจุดนี้เคยพบปลาหมอคางดำอยู่แล้ว ไม่ใช่การขยายอาณาเขตใหม่ โดยปัจจัยที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือในช่วงนี้มีฝนตกเมื่อมีน้ำฝนปริมาณมากก็จะไหลลงสู่ทะเลด้วยธรรมชาติของปลาหมอคางดำก็สามารถไหลไปตามกระแสน้ำไปได้ทุกที่ แต่เชื่อได้ว่าเมื่อไปถึงหากเป็นพื้นที่น้ำทะเลน้ำเค็มปลาหมอคางดำจะไม่สามารถดำรงชีวิตต่อได้ ตนยังยืนยันข้อมูลว่าสถานการณ์นี้ยังสามารถควบคุมได้ไม่พบการแพร่พันธุ์ไปในทะเลยังเป็นสัตว์น้ำกร่อยอยู่และไม่ได้ขยายปริมาณขึ้นจนน่ากลัว โดยได้กำชับให้อธิบดีกรมประมงและประมงจังหวัดชลบุรีเข้าดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ดำเนินการควบคุมและกำจัดปลาหมอคางดำมาโดยตลอด โดยในวันนี้เองที่รัฐสภาทางกรรมาธิการเกษตร ของสมาชิกวุฒิสภาได้จัดสัมมนาเรื่องของปลาหมอคางดำด้วยเช่นกัน ซึ่งแนวนโยบายในขณะนี้มีทิศทางในการกำหนดนโยบายให้อยู่ร่วมกันได้โดยเน้นส่งเสริมการใช้ประโยชน์คือส่วนหนึ่งก็ต้องกำจัดแต่อีกส่วนก็นำมาใช้ประโยชน์เช่นการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเป็นสินค้าทางเลือก เช่น เช่นทำปลาแดดเดียว หรือส่งเสริมใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำปลา
อย่างไร ก็ตามตนในฐานะที่ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลกรมประมงโดยตรงจะเร่งรัดติดตามเรื่องนี้ให้ออกมาเป็นรูปธรรมมากที่สุดโดยเฉพาะเรื่องการใช้ประโยชน์ที่อาจเห็นผลิตภัณฑ์จากปลาหมอคางดำในอนาคต
พร้อมขอยืนยันว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำยังคงจำกัดในพื้นที่เท่าเดิม แต่ที่มีรายงานพบในบางจุดบ้างประปรายอาจเป็นเพราะปัจจัยจากสถานการณ์น้ำฝนและน้ำที่ไหลไปลงทะเล ซึ่งหากมีปลาหมอคางดำที่หลุดลอดไปในทะเลก็เชื่อว่าจะมีนักล่าโดยธรรมชาติจะเป็นผู้จัดการ และด้วยสายพันธุ์ยังยืนยันว่าปลาหมอคางดำเป็นปลาน้ำกร่อย ที่ ไม่พบการแพร่กระจายในทะเล
ข้อมูลจากกรมประมง ซึ่งจากการสำรวจพบการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ ในพื้นที่ 17 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา นนทบุรี กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา และความชุกชุมของปลาหมอคางดำที่พบยังอยู่ในระดับชุกชุม ระดับปานกลาง 8 จังหวัด (จันทบุรี ระยอง สมุทรปราการ สมุทรสาคร เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และนครศรีธรรมราช) และจังหวัดที่พบความชุกชุมในระดับน้อย 9 จังหวัด (ชลบุรี ฉะเชิงเทรา นนทบุรี กรุงเทพมหานคร สมุทรสงคราม นครปฐม ราชบุรี สุราษฎร์ธานี และสงขลา)
14 พ.ค. 2569
168 views
EP อื่นๆ
16 พ.ค. 2569
16 พ.ค. 2569
16 พ.ค. 2569
16 พ.ค. 2569
16 พ.ค. 2569
16 พ.ค. 2569
16 พ.ค. 2569
16 พ.ค. 2569
16 พ.ค. 2569
16 พ.ค. 2569
16 พ.ค. 2569
15 พ.ค. 2569
15 พ.ค. 2569
15 พ.ค. 2569
15 พ.ค. 2569
15 พ.ค. 2569
15 พ.ค. 2569
15 พ.ค. 2569