23 มี.ค. 2569
ผลเลือกตั้งใหม่ หน่วยที่ 9 คันนายาว ปชน.ชนะ ขณะที่ “ไอติม” นำทีมสังเกตการณ์นับคะแนน
ผลเลือกตั้งใหม่ หน่วยที่ 9 คันนายาว ผู้มาใช้สิทธิ์ 308 คน พรรคประชาชน ชนะอันดับ 1 ขณะที่ “ไอติม” นำทีม สังเกตการณ์นับคะแนนหลังปิดหีบ จี้ถาม กกต. ทำไมบัตรสีชมพูไม่มีเลขที่ต้นขั้ว พร้อมโชว์สแกนคิวอาร์โค้ดบัตรสีเขียวถอดรหัส เป็นเลขรหัสบัตรหรือไม่
บรรยากาศที่หน่อยเลือกตั้งที่ 9 เขตเลือกตั้งที่ 15 แขวงคันนายาว กทม. หลังเวลาปิดหีบ 17.00 น. มีตัวแทนจากพรรคการเมือง ทั้งพรรคประชาชนนำโดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชน กิตติชัย เตชะกุลวณิชย์ รองหัวหน้าพรรคประชาชน ว่าที่ สส. ตัวแทนพรรคไทยสร้างไทย และนายนรเศรษฐ์ ปรัชญกร สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองการมีส่วนร่วมของประชาชน สิทธิมนุษยชน สิทธิ เสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค ประชาชนตลอดจนสื่อมวลชนมาปักหลักติดตามการนับคะแนน บริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้ง ตั้งแต่กระบวนปิดหีบ การเตรียมพื้นที่ก่อนการเริ่มนับคะแนน
เจ้าหน้าที่เริ่มนับคะแนนพร้อมกัน ทั้ัง 3 บัตร ในเวลาประมาณ 17.20 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่มีการค้านบัตรดีบัตร พร้อมคะแนน ก่อนแสดงบัตรให้ประชาชนที่มาติดตามเห็นอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นที่สังเกตว่าการนับคะแนน ในช่วงแรกเจ้าหน้าที่ยังคงใช้วิธีจับบริเวณบัตรด้านบนและด้านล่าง ทำให้บางครั้งมือจะปิดบริเวณบาร์โค้ด และคิวอาร์โค้ด ผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งจึงได้ทักท้วงขอให้เจ้าหน้าที่เปิดให้เห็นบาร์โค้ดให้ชัดเจนเพราะ เป็นการตรวจสอบบัตรปลอมได้
ขณะเดียวกันในช่วงของการนับคะแนนภาคประชาชนได้จัดทำชาร์จนับคะแนน เพื่อนำมารับแทนคู่ขนานกับ กปน. ด้วย
สำหรับผลการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ หน่วยเลือกตั้งที่ 9 เขตเลือกตั้งที่ 15 คันนายาวพบว่ามี สส.แบบแบ่งเขต มีผู้มาใช้สิทธิ์ 308 คน บัตรเสีย 7 ใบ ไม่เลือกพรรคการเมืองใด 9 ใบ โดยผู้สมัคร สส. 5 อันดับแรกที่ได้คะแนนสูงสุดคือ อันดับ 1 นายวิทวัส ติชะวาณิชย์ พรรคประชาชน 134 คะแนน อันดับ 2 นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ พรรคเพื่อไทย 76 คะแนน อันดับ 3 นายถนอม อ่อนเกตุพล พรรคภูมิใจไทย 50 คะแนน อันดับ 4 น.ส.ฐิตยากร พรโรจนากูร พรรคประชาธิปัตย์ 18 คะแนน
ส่วนผลการเลือกตั้ง สส.แบบแบบบัญชีรายชื่อ พบว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์ 308 คน บัตรเสีย 2 ใบ ไม่เลือกรายชื่อพรรคการเมืองใด 6 ใบ โดย 5 อับดับแรกขอฃพรรคการเมืองที่ได้คะแนนสูงสุด ประกอบด้วย อันดับ 1 พรรคประชาชน 143 คะแนน อันดับ 2 พรรคภูมิใจไทย 63 คะแนน อันดับ 3 พรรคเพื่อไทย 39 คะแนน อันดับ 4 พรรคประชาธิปัตย์ 23 คะแนน และอันดับ 5 พรรคไทยภักดี 6 คะแนน
ขณะที่การประชามติ มี ผู้มาลงความเห็น 307 คน โดยเห็นชอบ 203 คะแนน ไม่เห็นชอบ 87 คะแนน ไม่แสดงความเห็น 13 คะแนน บัตรเสีย 4 คะแนน
ทั้งนี้ภายหลังการนับคะแนนเสร็จสิ้น นายนิติกร บุณยกุลเจริญ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อและเป็นหนึ่งในทีมด้านไอทีของพรรคประชาชน ร่วมกับนายธนารัตน์ กัววัฒนาพันธ์ CEO DomeCloud ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที ได้นำภาพถ่ายบัตรเลือกตั้งสีเขียว มาสแกนกับเครื่องสแกน QR Code เพื่อถอดรหัสตัวเลข พบว่า จากการตรวจสอบ QR Code จากบัตรเลือกตั้งสีเขียว 20 ใบมีรหัสบัตรซ้ำกัน 2 ใบ
ขณะที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ ไอติม โฆษกพรรคประชาชน ตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าหาก QR Code ใบไม่ตรงกันเลย จะมีโอกาสที่บัตรเลือกตั้งสีเขียวจะสามารถย้อนไปถึงต้นขั้วบัตรที่ระบุตัวตนผู้ใช้สิทธิ์ได้เหมือนกับบัตรเลือกตั้งสีชมพู แต่อย่างไรก็ตามขอให้ตรวจสอบบัตรเลือกตั้งที่ทีมงานถ่ายหน้าหน่วยได้กว่า 300 ใบให้ครบทั้งหมดก่อน แล้วจะมีการเปิดเผยรายละเอียดอีกครั้ง
แต่ความจริงแล้วคนที่รู้รายละเอียดมากที่สุดคือ กกต. จึงอยากจะฝากคำถามถึง กกต. ว่า เหตุใดในการเลือกตั้งวันนี้บัตรสีชมพูจึงไม่มีตัวเลขที่ต้นขั้ว ซึ่งหากมีการปรับเปลี่ยนในทางปฏิบัติ เท่ากับยอมรับว่า การมีเลขบัตรบนต้นขั้วในบัตรเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ เท่ากับสุ่มเสี่ยงว่าการเลือกตั้งจะไม่เป็นไปโดยลับ
ส่วนบัตรเลือกตั้งสีเขียว เมื่อ กกต. ยอมรับแล้วว่าในบาร์โค้ดบัตรสีชมพู เป็นรหัสบัตรแล้ว QR Code ในบัตรเลือกตั้งสีเขียวจะเป็นรหัสบัตรด้วยหรือไม่
22 ก.พ. 2569
251 views
EP อื่นๆ
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
IEA เตือนจะเกิดวิกฤตพลังงานที่รุนแรงกว่า ทศวรรษ 1970
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569
23 มี.ค. 2569