22 เม.ย. 2569
"สม รังสี" โพสต์การ์ตูนล้อเลียน "ฮุนเซน-ทักษิณ" ซัดกัมพูชากลัวไทย ไม่กล้าสู้เรื่องพิพาทชายแดน
นายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยการเมืองไปอยู่ที่ฝรั่งเศส ออกมาเคลื่อนไหวบนโซเชียลมีเดีย ด้วยการโพสต์ภาพการ์ตูนล้อเลียน สมเด็จฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย พร้อมข้อความวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลกัมพูชาอย่างดุเดือด
ในภาพการ์ตูนดังกล่าว ปรากฏภาพบุคคลคล้ายนายทักษิณ กำลังถือไพ่ที่มีใบหน้าของ นายลิม กิมยา อดีต สส. พรรคฝ่ายค้าน ซึ่งถูกลอบสังหารในกรุงเทพมหานคร เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา
นายสม รังสี กล่าวหาว่า แม้กัมพูชาจะมีความได้เปรียบทางกฎหมายในข้อพิพาทชายแดน แต่ตระกูลฮุน กลับแสดงท่าทีลังเลที่จะเผชิญหน้าโดยตรงกับฝ่ายไทย โดยอ้างว่ามีรายงานว่า ทั้งสมเด็จฮุน เซน และนายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ได้ยอมถอนทหารออกจากดินแดนอธิปไตยของตนเองภายใต้แรงกดดันจากไทย
ในขณะเดียวกัน สถานะของคำร้องที่กัมพูชายื่นต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือ ICJ ก็ยังคงคลุมเครือ ทำให้เกิดความกังวลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่ารัฐบาลกัมพูชาจงใจถ่วงเวลาเพื่อหันกลับไปใช้แนวทางเจรจาทวิภาคี ที่นายสม อ้างว่ามีความโปร่งใสน้อยกว่า
อดีตผู้นำฝ่ายค้าน ยังชี้ว่า การเสียชีวิตของนายลิม กิมยา ที่ถูกลอบสังหารที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา และการสละชีพของทหารผู้ปกป้องชายแดน กำลังถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง เพื่อให้ตระกูลฮุนสามารถรักษาอำนาจในประเทศ พร้อมกับปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่มการเมืองของนายทักษิณในประเทศไทย
เขายังเปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างสมเด็จฮุน เซน กับ นายทักษิณ ว่าเป็นเหมือนกับ “พี่น้องทางธรรม (Brother Dharma)” ที่มีข้อตกลงทางการเมืองเพื่อปกป้องซึ่งกันและกันจากภัยคุกคามทางการเมืองและการทหารภายในประเทศ ภายใต้หลักการว่า “คุณปกป้องฉัน ฉันก็จะปกป้องคุณ”
ก่อนหน้านี้ นายสม รังสี ยังได้โพสต์โจมตีรัฐบาลตระกูลฮุน ว่า โอ้อวดและเก่งแต่กับคนเขมรด้วยกันเอง แต่กลับหวาดกลัวประเทศไทย โดยเชื่อมโยงว่าความกลัวดังกล่าว เกิดจากการที่ไทยอาจเปิดโปงความจริงเบื้องหลังคดีฆาตกรรมนายลิม กิมยา
10 มิ.ย. 2568
598 views
EP อื่นๆ
22 เม.ย. 2569
22 เม.ย. 2569
22 เม.ย. 2569
22 เม.ย. 2569
คลิปเต็มรายการเรื่องเล่าเช้านี้ 22 เมษายน 2569
21 เม.ย. 2569
สหรัฐฯ ยึดเรือบรรทุกน้ำมันไร้สัญชาติ กลางน่านน้ำสากล
21 เม.ย. 2569
21 เม.ย. 2569
พาณิชย์ ไฟเขียว “น้ำมันปาล์ม” ขึ้นราคาขวดละ 2 บาท
21 เม.ย. 2569
21 เม.ย. 2569
21 เม.ย. 2569
21 เม.ย. 2569
21 เม.ย. 2569
21 เม.ย. 2569
21 เม.ย. 2569
21 เม.ย. 2569
21 เม.ย. 2569
21 เม.ย. 2569
21 เม.ย. 2569